Menu

TS.Phan Quốc Kinh – Người thầy lớn với những nghiên cứu tiên phong xây dựng sản phẩm TPCN Việt Nam

TS.Phan Quốc Kinh – Người thầy lớn với những nghiên cứu tiên phong xây dựng sản phẩm TPCN Việt Nam

Hệ thống IMC vinh dự được Thầy nhận lời làm cố vấn trong nhiều năm liền. Thầy là cây đại thụ trong nền y dược học nước nhà với việc nghiên cứu ra nhiều loại thuốc Nam được cả trong và ngoài nước công nhận. Thầy Phan Quốc Kinh cũng được coi là người “đập tan” bức tường ngăn cách giữa y học hiện đại với dược học cổ truyền. Đặc biệt những viên thuốc Berberin, công trình thuốc Nam đầu tiên được công nhận của ông đã cứu sống hàng triệu người trong đợt dịch lỵ đầu những năm 70 của thế kỷ trước.

cha-de-thuoc-berberin-phan-quoc-kinh-toi-nghien-cuu-khoa-hoc-vi-nguoi-ngheo-23-_6623

Năm 1997, khi sang Mỹ dự Hội nghị Quốc tế về chống lão hóa do Viện Hàn lâm Y học chống lão hóa Hoa Kỳ tổ chức. TS. Kinh đã ngạc nhiên trước sự phát triển và sử dụng rộng rãi các chất bổ sung dinh dưỡng ở nước này. Các sản phẩm này có chứa các loại cao chiết từ cây cỏ, động vật và các hợp chất thiên nhiên có hoạt tính sinh học như Vitamin, các flavonoid, carotenoid, các acid amin… được dùng để bảo vệ, tăng cường sức khỏe cho cộng đồng.

Dựa vào nguồn tài nguyên sinh vật phong phú, đa dạng của Việt Nam và kinh nghiệm quý giá của Dược học cổ truyền Việt Nam, kết hợp với cơ sở Dược học, Y học, Hóa học hiện đại, TS. Phan Quốc Kinh đã nghiên cứu sản xuất thực phẩm chức năng từ một số cây cỏ ở Việt Nam như từ cây tật lê, rau đắng biển, hoa cúc vạn thọ, cây mầm đậu tương, cây mầm Broccoli… Các sản phẩm Uphaton (chống lão hóa cho nam giới) và Tiên Dung (chống lão hóa cho nữ giới). Đó là các sản phẩm Thực phẩm chức năng được sản xuất và sử dụng thuộc thế hệ đầu tiên ở nước ta.

Phan Quốc Kinh là tác giả và đồng tác giả của các tập sách chuyên luận về Dược học, trong đó có những tài liệu có giá trị cao như sách “Các chất ma túy ở Việt Nam”, sách “Thuốc Nam chữa bệnh cho người nghèo” được ấn hành 1.000 bản và được gửi tặng cho các vùng dân tộc thiểu số. Trong năm 2016, TS. Phan Quốc Kinh là chủ biên cuốn sách Thực phẩm chức năng Hiểu và Dùng.

Năm 2009, Thầy cùng PGS.TS Trần Đáng, LG.BS Phạm Hưng Củng và DS Nguyễn Xuân Hoàng đã sáng lập Viện Thực phẩm chức năng (VIDS). Qua 9 năm hoạt động, Viện đã trở thành một cơ sở khoa học hiện đại, với đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ cao và trang thiết bị đầy đủ.

Viện có Trung tâm Công nghệ Sinh học chuyên nghiên cứu các nguyên liệu bằng công nghệ sinh học như các Probiotic, DeltaImmune. Enzym… Trung tâm Bào chế và đặc biệt là Trung tâm Kiểm nghiệm. Trung tâm Kiểm nghiệm đã được chính thức công nhận là cơ sở xác định chất lượng của các nguyên liệu và thành phần thực phẩm chức năng cũng như độ an toàn của chúng.

Nhiều thực phẩm chức năng được Viện Thực phẩm chức năng nghiên cứu như Genecel plus (tăng cường miễn dịch), Kidsmune Plus (tăng cường miễn dịch), Kim miễn khang (tăng cường miễn dịch), Minh nhãn khang (sáng mắt), Manlink (tăng sinh lực cho nam giới), Ỷ Lan (tăng cường sinh lực, chống lão hóa cho nữ giới)… đã được sản xuất tại các Công ty IMC, Hồng Bàng, Âu Cơ… và đã được lưu hành rộng rãi.

Nay, TS. Phan Quốc Kinh đã hơn 80 tuổi, sức khỏe đã yếu nhưng vẫn đam mê nghiên cứu các hợp chất thiên nhiên có hoạt tính sinh học từ cây cỏ và động vật Việt Nam để sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng phục vụ cho việc góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.