Menu

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG ĐỘI TỰ VỆ CÔNG TY IMC

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG  CỦA TRUNG ĐỘI TỰ VỆ CÔNG TY IMC

Ngày 07/11/2022 vừa qua tại Hội nghị tổng kết  tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, Đảng ủy công ty TNHH tư vấn y dược Quốc tế đã được Đảng bộ Quận Đống Đa tặng giấy khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong 10 thực hiện Nghị quyết.

Sau đây, là toàn văn bài phát biểu của Đồng chí Nguyễn Xuân Hoàng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc, Chính trị viên Trung đội Tự vệ Công ty IMC tại Hội nghị.

Kính thưa: Lãnh đạo Thành phố

                    Thưa toàn thể Hội nghị

Hôm nay, Quận ủy Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; được sự cho phép của Ban tổ chức Hội nghị phát biểu tham luận, trước hết, thay mặt Đảng bộ và tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH tư vấn y dược Quốc tế, tôi xin gửi tới các đồng chí Lãnh đạo cùng toàn thể các đồng chí lời chúc sức khỏe, chúc Hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp.

Kính thưa các đồng chí!

Ngày 25/10/2013, Hội nghị lần thứ 8, BCH Trung ương Đảng khóa XI đã ban hành Nghị quyết về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”. Đây là Nghị quyết chuyên đề, đặc biệt quan trọng về nhiệm vụ BVTQ của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Nghị quyết đã xác định rõ mục tiêu, quan điểm, phương châm chỉ đạo, nhiệm vụ và các giải pháp BVTQ trong tình hình mới, đó là: giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước đối với sự nghiệp BVTQ; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với CNXH; phát huy cao nhất sức mạnh tổng hợp của đất nước, nhất là vai trò của nhân dân đối với sự nghiệp BVTQ; giữ nước phải giữ từ thời bình; kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế.

Là một doanh nghiệp ngoài nhà nước, Công ty TNHH tư vấn y dược Quốc tế được thành lập năm 2003, với nhiệm vụ nghiên cứu và sản xuất Thực phẩm chức năng cao cấp thương hiệu Việt, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển thị trường y dược trong nước cũng như trong khu vực và quốc tế. Hiện nay, Công ty có hai nhà máy công nghệ cao và các cơ sở nghiên cứu, phát triển sản phẩm tại Hà Nội và một số tỉnh thành khác, với hơn 200 cán bộ, công nhân viên. Đảng bộ Công ty được thành lập năm 2009 trực thuộc Đảng bộ quận Đống Đa, có 03 chi bộ, 50 Đảng viên. Tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên là cấp cơ sở trực thuộc LĐLĐ Quận và Quận đoàn Đống Đa. Công ty cũng đang triển khai xúc tiến thương mại, liên kết sản xuất với một số nước.

Quán triệt sâu sắc mục tiêu, quan điểm, phương châm chỉ đạo, nhiệm vụ và các giải pháp của Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, nhất là việc xây dựng lực lượng dân quân tự vệ nhằm thực hiện chủ trương của Đảng: phát huy cao nhất sức mạnh tổng hợp của đất nước, nhất là vai trò của nhân dân đối với sự nghiệp BVTQ, trong những năm qua, Đảng bộ, Ban Lãnh đạo Công ty đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai thực hiện Nghị quyết với một số nội dung chính sau:

1. Thường xuyên chỉ đạo tuyên truyền, quán triệt các quan điểm lớn của Đảng về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong cán bộ, đảng viên, công nhân viên, người lao động, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt, nhằm nâng cao nhận thức về hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ đó, vận dụng vào thực tiễn công tác của doanh nghiệp với định hướng: (1) Xây dựng Công ty phát triển bền vững, là đơn vị hàng đầu của Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất TPCN gắn với việc thực hiện nghiêm quy định của pháp luật trong nghiên cứu khoa học và sản xuất, kinh doanh. (2) Đảm bảo lợi ích hợp pháp, chính đáng và không ngừng chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. (3) Tích cực tham gia hiệu quả vào các phong trào, các cuộc vận động lớn do Thành phố và Quận phát động, Công ty đã đóng góp hàng trăm triệu đồng ủng hộ, giúp đỡ đồng bào Miền Trung gặp khó khăn do mưa lũ; cuộc vận động vì người nghèo, vì biển đảo, phòng chống đại dịch covid và nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện khác…

2. Quán triệt và nghiêm túc thực hiện Luật Dân quân tự vệ, Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Công ty đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng lực lượng tự vệ của Công ty.

Thực hiện chỉ đạo của Quận ủy, UBND Quận và Ban Chỉ huy Quân sự Quận Đống Đa, tháng 10/2010 Công ty đã thành lập Trung đội Tự vệ với 22 cán bộ chiến sĩ, do đồng chí Phó bí thư Đảng ủy trực tiếp làm Chỉ huy trưởng, đồng chí Bí thư Đảng ủy làm Chính trị viên. Đến nay có 34 cán bộ chiến sĩ (trong đó có 24 nam,10 nữ; 11 đảng viên và cũng là cán bộ chủ chốt của đơn vị). Đây là lực lượng nòng cốt, không thoát ly lao động sản xuất, đóng vai trò xung kích trong bảo vệ sản xuất, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và các sự cố nghiêm trọng khác, đồng thời sẵn sàng phối hợp với các lực lượng tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khi được điều động, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc ở địa phương.

Bám sát chỉ đạo của Ban chỉ huy Quân sự Quận, Trung đội Tự vệ không ngừng được củng cố và duy trì hoạt động. Hàng năm, Ban chỉ huy Trung đội xây dựng, triển khai kế hoạch học tập, huấn luyện, lồng ghép với kế hoạch sản xuất, công tác tại mỗi đơn vị với một số nội dung chính sau:

– Phổ biến, quán triệt chủ trương của Đảng về bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, các quy định của Luật Dân quân tự vệ năm 2009 (nay là Luật Dân quân tự vệ 2019) gắn với việc xây dựng lực lượng Tự vệ trong Doanh nghiệp.

– Thực hiện kế hoạch huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và tham gia phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ theo chỉ đạo của Ban CHQS quận Đống Đa. Hằng năm, Tự vệ Công ty đã nghiêm túc tham gia các đợt huấn luyện và bắn đạn thật tại thao trường. Trong các đợt này, Đảng ủy, Ban lãnh đạo Công ty đã quan tâm hỗ trợ, bố trí thời gian, trang phục và kinh phí phục vụ huấn luyện (đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc trực tiếp chỉ đạo và tham gia tập luyện tại thao trường).

– Chỉ đạo thường xuyên kiện toàn lực lượng Trung đội Tự vệ cơ bản đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định, bổ sung các đồng chí có sức khỏe, đã từng tham gia hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công an, nhiệt tình, trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ khi được phân công. Bên cạnh đó, BCH trung đội Tự vệ đã tích cực tham mưu, giúp Lãnh đạo Công ty triển khai các đợt đăng ký dự bị động viên, khám tuyển, thực hiện nghĩa vụ quân sự hàng năm (Công ty đã động viên 01 nhân viên thực hiện và hoàn thành NVQS, phấn đấu và được kết nạp vào Đảng trong quân ngũ).

– Đảng ủy, Ban Lãnh đạo và BCH Trung đội Tự vệ luôn quan tâm nâng cao thể lực, sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên, người lao động, trong đó có lực lượng Tự vệ, đảm bảo các chế độ ăn nghỉ giữa ca, sinh hoạt văn hóa, nghỉ phép, thăm quan, nghỉ mát hàng năm; ưu tiên sử dụng sản phẩm của Công ty để tăng cường miễn dịch, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh. Năm 2021, giai đoạn cao điểm phòng chống đại dịch Covid-19, các đơn vị trực tiếp sản xuất vẫn được duy trì theo chế độ “3T” (ăn, nghỉ, làm việc tại chỗ), đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, không làm đứt gãy sản xuất, người lao động đủ việc làm, đảm bảo thu nhập, ổn định đời sống. Thời kỳ này cán bộ, chiến sĩ Trung đội Tự vệ là lực lượng chủ công tham gia hướng dẫn việc thực hiện 5K, đồng thời tham gia kiểm soát, góp phần khống chế, không để dịch bệnh xảy ra tại đơn vị.

– Để góp phần xây dựng tiềm lực quốc phòng, phục vụ công tác y tế, Đảng ủy – Ban Lãnh đạo công ty đã chỉ đạo sẵn sàng chuyển sang sản xuất thuốc bổ, thuốc sát trùng cho quân đội và chuyển giao trong vòng 30 ngày khi được huy động trong trường hợp cấp bách.

Kính thưa các đồng chí! Trên đây là một số kết quả chính về nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng Dân quân tự vệ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”. Tuy nhiên, trong quá trình đó cũng bộc lộ một số hạn chế sau:

– Nhận thức của một bộ phận cán bộ, công nhân viên, người lao động về bảo vệ Tổ quốc còn chưa đầy đủ, chưa sâu.

– Do yêu cầu công tác nên việc tổ chức giáo dục nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ Tự vệ chưa được thường xuyên.

– Công tác huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ về tham gia bảo đảm an ninh trật tự chưa nhiều.

Cũng từ đó, Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Công ty rút ra một số kinh nghiệm sau:

– Trước hết, cần quán triệt đầy đủ, sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới để vận dụng vào thực tiễn theo hướng: “Phát triển doanh nghiệp bền vững để trở thành hạt nhân kinh tế vững chắc của đất nước là góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

– Xây dựng lực lượng Tự vệ của doanh nghiệp là hết sức cần thiết, không chỉ là lực lượng nòng cốt sẵn sàng chiến đấu, tham gia đảm bảo an ninh trật tự, mà còn góp phần gắn kết người lao động, tạo ra các phong trào thiết thực góp phần thúc đẩy lao động, sản xuất; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong doanh nghiệp vững mạnh.

– Để Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, sự vào cuộc tích cực, sâu sát của cấp ủy đảng, của cán bộ, đảng viên và người lao động trong doanh nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng.

Kính thưa các đồng chí!

Kết quả thực hiện Nghị quyết của Trung ương chưa nhiều, Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Công ty IMC kính mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ về mọi mặt của Quận ủy, UBND Quận và BCH Quân sự Quận.

Một lần nữa, kính chúc các đồng chí lãnh đạo cùng toàn thể các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cám ơn!

trung đội tự vệ IMC

Đồng chí Nguyễn Xuân Hoàng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc, Chính trị viên Trung đội Tự vệ Công ty IMC trực tiếp chỉ đạo và tham gia tập luyện tại thao trường.

 

Nguồn: Thanh Hoàng (HCQT)