Menu

IMC – Đi đầu trong việc đưa sản xuất thực phẩm chức năng vào quy chuẩn

Ngay từ khi xây dựng nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng, Công ty TNHH Tư vấn Y dược Quốc tế (IMC) đã có những lộ trình xây dựng hệ thống tiêu chuẩn chất lượng và thuân thủ chính sách chất lượng cũng như nguyên tắc GMP TPCN (thực hành sản xuất tốt Thực phẩm chức năng) nhằm cho ra thị trường những sản phẩm chất lượng, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Nhưng phải đến tháng 3/2016, các cơ quan chức năng mới đề cập đến việc đưa sản xuất thực phẩm chức năng vào quy chuẩn tại hội thảo Giới thiệu tài liệu hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm chức năng (TPCN) do Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế tổ chức ngày 29/3/2016 tại Hà Nội. Mục đích của việc này nhằm siết chặt hơn nữa việc quản lý sản xuất TPCN.

TPCN (Copy)

Bởi trên thực tế, chỉ có rất ít những công ty thực hành sản xuất thực phẩm chức năng nghiên túc, bà bản và có đầu tư cũng như tuân thủ nghiêm túc chính sách chất lượng như IMC.

Máy trộn chữ V, sản xuất thực phẩm chức năng, sxtpcn, sản xuất TPCN

Trong hội thảo, PGS.TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam đã phát biểu: Ngành TPCN Việt Nam còn tồn tại rất nhiều bất cập, mất kiểm soát. Chế tài cho lưu hành TPCN ở Việt Nam quá dễ dàng do chưa có quy định cụ thể về những thành phần được phép có trong TPCN. Tình trạng TPCN xách tay, nhập lậu tràn lan, không rõ nguồn gốc… gây thiệt hại về kinh tế, sức khỏe cho người tiêu dung.

Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cho biết: Cơ quan chức năng đã cho đóng cửa rất nhiều các doanh nghiệp sản xuất TPCN vi phạm những quy định về an toàn thực phẩm. Những vi phạm này chủ yếu nằm ở hàm lượng không đúng theo như công bố, nhiễm vi khuẩn, nấm, hoặc không chuẩn về độ ẩm…. Nhiều trường hợp bị phát hiện chỉ có mỗi văn phòng, không có nhà máy nhưng vẫn công bố sản phẩm cũng như đưa sản phẩm ra thị trường.

Thẳng tay loại bỏ cơ sở sản xuất không đạt chuẩn là một trong những thông tin được các cấp lãnh đạo Cục ATTP tuyên bố trong hội thảo. Theo đó, các cơ sở sản xuất TPCN phải đạt tiêu chuẩn GMP mới được chứng nhận tiêu chuẩn bởi ap dụng GMP đối với TPCN sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho DN và bảo vệ người tiêu dùng.

IMC hoàn toàn nhất trí và kỳ vọng vào sự giải quyết triệt để của các cơ quan chức năng trong việc đề cao chất lượng, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và trên thực tế IMC đã áp dụng nguyên tắc GMP từ nhiều năm về trước và vinh dự có nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng đạt GMP đầu tiên tại Việt Nam.

may ep vi 1, sản xuất thực phẩm chức năng, hỗ trợ điều trị bệnh, IMC, thực phẩmh CN

GS.TS Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế – Cố vấn Hệ thống IMC cho rằng: muốn đạt và phát triển nhà máy GMP thì quan trọng là hệ thống quản lý, phát triển yếu tố con người, chứ không phải chỉ chăm chăm đầu tư xây dựng nhà xưởng sao cho to đẹp thì sẽ được công nhận GMP.

GS.TS Lê Văn Truyền cũng nhấn mạnh, quá trình phát triển GMP là quá trình không có hồi kết, nó phát triển không ngừng để nâng cao chất lượng sản phẩm, uy tín của doanh nghiệp, vì quyền lợi người tiêu dùng. Đây không phải là cơ quan quản lý làm khó doanh nghiệp mà là đặt ra để bảo vệ người tiêu dùng.

Theo lộ trình đã định, sau khi xin ý kiến các Bộ, ban, ngành, doanh nghiệp và địa phương, việc áp dụng tiêu chuẩn GMP sẽ bắt đầu thực hiện từ tháng 6/2017 tới.