Menu

IMC – 3 Phương pháp tư duy giúp nâng cao Năng lực thực thi

Tại Hệ thống IMC, chúng ta đã quá quen với khái niệm “Quản trị công việc theo Mục tiêu”. Mục tiêu đã có, Chiến lược cũng sẵn sàng, nhưng để đạt được Mục tiêu, chúng ta cần những con người kỷ luật, có năng lực thực thi để có thể tạo ra những kết quả ấn tượng.

IMG_2213 (Copy)

 

Xuất phát từ Tầm nhìn và Mục tiêu chiến lược của Hệ thống, mỗi đơn vị trong Hê thống đều có những Chức năng, nhiệm vụ và Mục tiêu cụ thể. Những Mục tiêu này lại được phân bổ nhỏ hơn đến các Phòng ban, Bộ phận và nhỏ hơn nữa đến từng cá nhân. Là thành viên IMC, bạn cần phải hiểu rất rõ nhiệm vụ của mình cũng như Mục tiêu trong từng giai đoạn cụ thể, được chia nhỏ đến từng ngày làm việc. Và chắc hẳn bạn đã nhớ Mục tiêu phải SMART rồi phải không? 

Bạn cũng sẽ không thể quên trước khi thực hiện Mục tiêu chúng ta cần xác định Biện pháp thực hiện. Nếu là những Mục tiêu công việc thường quy, chúng ta làm theo Quy trình, Hướng dẫn và tìm cách cải tiến trong quá trình thực hiện. Còn đối với những Mục tiêu mới, chúng ta nhất thiết phải xác định Biện pháp thực hiện. Nếu coi Mục tiêu là đích đến thì Biện pháp thực hiện chính là con đường đi tới đích. Đích đến thì chỉ có một nhưng có rất nhiều con đường đi tới đích. Vấn đề là chúng ta cần chọn con đường nào tối ưu nhất.

Thứ ba mới tới bước Lập kế hoạch và thực hiện. Bước này cũng rất quan trọng, nó thể hiện năng lực thực thi của bạn. Bạn đã xác định được Mục tiêu, đã biết con đường đi tới Mục tiêu nhưng nếu thiếu khả năng thực thi, bạn sẽ rất khó khăn để đi tới đích. Bạn cứ hình dung các đồng nghiệp khác cũng có những Mục tiêu như bạn, đi con đường giống như bạn, nhưng sao kết quả đạt được lại khác nhau. Năng lực thực thi mới là cái người khác không thể sao chép được vì đó là năng lực nằm trong mỗi con người. Năng lực bao gồm 3 yếu tố là Kiến thức, Kỹ năng và quan trọng nhất là THÁI ĐỘ, chiếm trọng số tới 85%. Ở đây muốn nhấn mạnh tới con người kỷ luật, có khả năng Tự lãnh đạo và quyết tâm đạt được Mục tiêu với những kết quả ấn tượng.

Để rèn luyện khả năng tự lãnh đạo bản thân luôn hướng tới kết quả tốt nhất, bạn hãy tập trung để tâm trí luôn hướng tới 3 phương pháp Tư duy: Tư duy tích cực, Tư duy cải tiến liên tục và Tư duy hướng tới sự hoàn hảo.

Tư duy tích cực là khi bạn tin rằng mình sẽ luôn tìm ra cách để vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trên con đường hướng tới Mục tiêu. Đó chính là Hy vọng. Hy vọng sẽ thắp sáng mọi thứ. Dù bạn gặp bất cứ vấn đề gì, hãy giữ ngọn lửa Hy vọng luôn sáng để ngọn lửa đó luôn thắp sáng niềm tin nơi bạn.

Tư duy cải tiến là bạn luôn có ý thức học hỏi mọi lúc mọi nơi để mình tốt hơn chính mình ngày hôm qua. Bạn luôn suy nghĩ để có thể cải tiến trong mọi việc. Bạn không cần nói nhiều, chỉ lẳng lặng hành động thôi. Sẽ có lúc tự nhiên bạn thấy mình khác hẳn chính mình cách đầy không lâu.

Tư duy hướng tới sự hoàn hảo đồng nghĩa với việc bạn kiên quyết không thương lượng với những gì nửa vời. Mọi thứ cần hoàn hảo. Đó là kỷ luật. Bạn tìm kiếm sự hoàn hảo trong bất cứ việc gì mình làm. Mình chính là người phán xét sự hoàn hảo trong mỗi việc mình hoặc người khác làm. Mình biết chưa hoàn hảo, nhưng mình vẫn chấp nhận thì bạn sẽ tiếp tục chấp nhận những cái không hoàn hảo khác nữa. Và bạn biết kết quả sẽ như thế nào.

Luyện tập liên tục những tư duy này, bạn sẽ có những thói quen tốt. Ban đầu kết quả mang tới có thể nhỏ nhưng chính từ những kết quả nhỏ, sẽ tạo ra quán tính và động lực thúc đẩy để bạn có những kết quả tốt hơn rất nhiều, thậm chí là những kết quả ấn tượng mà bạn không thể tưởng tượng được.

Bạn hãy kiên trì luyện tập Sức mạnh bắt đầu từ chính những tư duy kỷ luật đó.