Menu

5 tác dụng của chiết xuất cọ lùn Saw palmetto bạn nên biết!

5 tác dụng của chiết xuất cọ lùn Saw palmetto bạn nên biết!

Saw palmetto hay còn gọi là chiết xuất cọ lùn là một nguyên liệu được chiết từ quả mọng của cây cọ lùn Serenoa repens. Saw palmetto là một loại cây trồng hoang dã có nguồn gốc từ các vùng hẻo lánh ở miền đông nam Hoa Kỳ. Saw palmetto cũng được phát hiện là có nhiều tác dụng quan trọng liên quan đến sức khỏe con người.

Saw palmetto extract có tác dụng giảm kích thước tuyến tiền liệt bị phì đại.

Người bị phì đại tuyến tiền liệt tức là các tế bào tuyến tiền liệt tăng sinh sản, làm gia tăng kích thước tuyến tiền liệt bất thường, gây chèn ép đến các bộ phận lân cận, làm hẹp niệu đạo và gây ra các triệu chứng bất lợi có thể gặp phải ở đường tiết niệu dưới.

Saw palmetto 1

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tiềm năng của Saw palmetto extract trên bệnh phì đại tuyến tiền liệt thông qua khả năng ức chế sự hoạt động của 5-anpha-reductase của nó. Đặc tính kháng androgen nhờ sự ức chế 5-alpha-reductase ngăn cản quá trình chuyển hóa Testosterone thành Dihydrotestosterone giúp làm chậm sự tăng sinh biểu mô tuyến tiền liệt, làm giảm sự tiến triển của tình trạng phì đại lành tính tuyến tiền liệt ở nam giới (BPH).

Saw palmetto extract có tác dụng làm giảm các triệu chứng đường tiết niệu dưới (LUTS) gây ra bởi bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Người bị phì đại tuyến tiền liệt thường xuất hiện các triệu chứng ở đường tiết niệu dưới như: tiểu gấp, tiểu không kiểm soát, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu ngập ngừng, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu, tiểu khó, tiểu sót (tiểu không hết), đau khi đi tiểu.

Saw palmetto được chứng minh là có tác dụng làm tăng tốc độ dòng tiểu Qmax.

Saw palmetto có khả năng làm tăng tốc độ dòng tiểu Qmax sẽ giúp cơ thể đào thải lượng nước tiểu cần thiết ra khỏi cơ thể theo đúng tốc độ cơ thể mong muốn, tạo cảm giác thoải mái khi đi tiểu, giúp giảm thiểu các cảm giác như tiểu khó, tiểu ngắt quãng, tia tiểu yếu. Một nguyên liệu Saw palmetto tiêu chuẩn có tên là Vispo™ do Vidya herb nghiên cứu sản xuất đã chứng minh là có khả năng cải thiện tốc độ dòng nước tiểu tới 20.42% trong 12 tuần sử dụng

Saw palmetto 2

Saw palmetto 3

Saw palmetto extract làm giảm lượng nước tiểu còn lại sau mỗi lần đi tiểu.

Một nghiên cứu được thực hiện trên nguyên liệu Saw palmetto tiêu chuẩn hóa cho thấy Saw palmetto extract có tác dụng làm giảm lượng nước tiểu tồn đọng, mức độ cải thiện lên tới 11.34% sau 12 tuần sử dụng giúp người bị phì đại tuyến tiền liệt lành tính có cảm giác thoải mái khi đi tiểu, không bị tiểu rắt, tiểu không hết, tiểu đêm, tiểu nhiều lần…

Saw palmetto extract có khả năng làm giảm rụng tóc ở nam giới.

Nam giới khi bước sang tuổi 35, tỷ lệ bị rụng tóc bắt đầu tăng lên. Tỷ lệ này tăng lên tới 85% khi nam giới bước sang tuổi 50. Một trong những nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới chính là do sự suy giảm nội tiết tố.

Saw palmetto 4

Rụng tóc do nội tiết tố nam (AGA) là dạng rụng tóc phổ biến nhất bao gồm đặc điểm là đường chân tóc phía trước cao hơn, đẩy đường chân tóc ra xa hơn về phía đỉnh đầu đồng thời làm tóc mỏng hơn. Tình trạng này gặp phải là do sự nhạy cảm di truyền với DHT (dihydrotestosterone). Dihydrotestosterone là một sản phẩm chuyển hóa của testosterone dưới sự tác động của enzyme 5-anpha-reductase. Những nang tóc nhạy cảm với DHT có xu hướng co nhỏ lại theo thời gian, kích thước nang tóc nhỏ dần, nhỏ dần và dần mất đi khả năng sinh sản (sản xuất tóc).

Saw palmetto extract có tác dụng ức chế 5-alpha-reductase, tác động làm giảm sự chuyển hóa testosterone thành dihydrotestosterone, từ đó làm giảm các tác nhân ảnh hưởng tới sự sinh sản của nang tóc, làm giảm rụng tóc do nội tiết tố gây ra.

Saw palmetto extract giúp tăng cường testosterone ở nam giới

Như đã nói ở phần trên, Saw palmetto extract có tác dụng ức chế 5-anpha-reductase ngăn chặn quá trình chuyển hóa testosterone thành dihyrdotestosterone (DHT). Sự ức chế này không những có tác dụng tốt đối với bệnh phì đại tuyến tiền liệt, lành tính, các triệu chứng bất lợi LUST, chứng rụng tóc do nội tiết tố nam mà còn giúp bảo toàn nồng độ testosterone ngày càng ít đi theo độ tuổi ở trong máu, giúp duy trì sức khỏe sinh lý nam giới.

Sử dụng Saw palmetto extract cần lưu ý điều gì?

Vì những tác dụng to lớn mà Saw palmetto extract mang lại cho sức khỏe con người mà chúng ta cần phải lưu ý khi lựa chọn sử dụng nguồn nguyên liệu.

Các thử nghiệm lâm sàng chứng minh rằng Saw palmetto extract có tác dụng trên bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính hay LUST đều sử dụng những nguồn Saw palmetto extract chuẩn hóa với tiêu chuẩn nguyên liệu đạt chuyên khảo EU hoặc USP. Trong nhu cầu ngày càng tăng về Saw palmetto, đã có sự hiểu sai rộng rãi, pha trộn và pha loãng Saw palmetto extract với các loại dầu thực vật rẻ tiền hơn như dừa, cải dầu, ô liu và hướng dương hoặc sử dụng quả chưa chín mọng để sản xuất Saw palmetto extract dẫn tới không mang lại lợi ích lâm sàng.

Saw palmetto 5

USPlus® là chiết xuất Saw palmetto đầu tiên và duy nhất đạt tiêu chuẩn theo chuyên khảo USP. USPlus là chiết xuất Saw palmetto được Valensa (Mỹ) áp dụng quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, đảm bảo sử dụng những quả Saw palmetto trưởng thành, chính mọng, được thu hoạch tự nhiên từ vùng trồng Florida của nước Mỹ, áp dụng công nghệ chiết áp suất siêu cao độc quyền, tạo ra một nguyên liệu Saw palmetto extract tiêu chuẩn cao, mang lại hiệu quả tốt trên lâm sàng.

Tài liệu tham khảo:

https://www.mdpi.com/2673-4397/1/3/15

https://www.mdpi.com/2673-4397/1/3/16

https://www.mdpi.com/2673-4397/1/3/17

———-

Thiên Nguyên là nhà phân phối độc quyền nguyên liệu. USPlus® – Hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt phục vụ cho ngành sản xuất dược và thực phẩm chức năng

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Hotline CSKH: 0947 805 345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

Dược phẩm Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp