Menu

Cải tiến liên tục (kaizen) ở vùng trồng dược liệu diếp cá

Nội dung cải tiến (Kaizen) tại vùng trồng dược liệu diếp cá

Tại vùng trồng dược liệu Diếp cá (các tỉnh miền Tây Nam Bộ), nhóm dược liệu đã có những trải nghiệm hết sức thú vị với những cải tiến liên tục (kaizen) mà điểm hình nhất là hệ thống “vòi phun tưới tự chế”.
Cả một cánh đồng diếp cá bạt ngàn, để đảm bảo năng xuất và chất lượng buộc phải có hệ thống tưới tiêu quy mô công nghiệp, đủ lớn và hiện đại.

vung duoc lieu diep ca (1)
Đặt một bài toán đơn giản: nếu mua 1 đầu vòi tưới công nghiệp hết 10.000đ, một met ống nhựa Tiền Phong hết 25.000đ thì 1 sào Bắc Bộ người ta phải đầu tư khoảng gần 30 triệu cho hạ tầng tưới tiêu.
Nếu nhân lên 100 sào,hay 100 sào thì số vốn bỏ ra là quá lớn. Cái khó ló cái khôn, những “bác nông dân” ở đây đã có những cải tiến mà chúng tôi cho rằng “thần kỳ” và đáng để học hỏi.
Thay vì mua với giá 10.000đ người canh tác đã dùng một đoạn ống nhựa ngắn và đinh nút để chế tạo đầu vòi tưới, tính ra chỉ với 2.000đ. Việc chế tạo thành công đầu tưới này không chỉ giúp cho hạ giá thành đầu tư mà họ còn chủ động trong quá trình thay thế khi có hỏng hóc.
Thay vì mua 25.000đ/ 1met ống nhựa Tiền Phong làm đường dẫn nước, họ đã cải tiến bằng bạt khâu, chi phí rẻ được khoảng ¾ so với ống nhựa. Tất cả quá trình này đều làm thủ công để “tận dụng những lúc nông nhàn”.

vung duoc lieu diep ca (7) vung duoc lieu diep ca (4)

Tác dụng của cải tiến (kaizen) tại vùng trồng dược liệu diếp cá

Quá trình chuyển đổi từ ống nhựa sang ống bạt khâu đã giúp giá thành “đầu tư” cho vùng trồng diếp cá giảm, mà vẫn đảm bảo năng suất, chất lượng của loài cây này.
Đầu tư giảm, dẫn đến giá thành đầu ra giảm và quá trình vận chuyển tháo lắp trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Không những thế, khi có vật nặng đè lên thì ống bạt sẽ “tối ưu” hơn so với ống nhựa. Khả năng chịu lực, chịu bền của ống bạt cao gấp nhiều lần ống nhựa.

vung duoc lieu diep ca (2)
Không chỉ dừng ở đó, nhìn vào nhiều khâu đoạn trong quá trình canh tác Diếp cá như: các thu hoạch sao cho nhanh, cách xếp thành phẩm sau khi thu hoạch sao cho được nhiều mà không dập nát… đội dược liệu cũng đã “thu về” kha khá kinh nghiệm từ đó tích lũy cho mình nhiều “bí kíp” để phục vụ công việc.
Đúng là phải tận mắt thấy, tay sờ thì mới thấy được những hiệu quả bất ngờ của những kaizen bé nhỏ.