Menu

Tiềm năng của chiết xuất cam thảo (GutGard) trong hỗ trợ điều trị loét dạ dà

Tiềm năng của chiết xuất cam thảo (GutGard) trong hỗ trợ điều trị loét dạ dà

GutGard (Chiết xuất cam thảo chuẩn hóa) có tác dụng hỗ trợ điều trị loét dạ dày do làm giảm mật độ vi khuẩn lên tới 48%, tác dụng tăng lên 70% khi sử dụng với liều gấp đôi. Giảm các triệu chứng kho chịu do loét dạ dày gây ra, tác dụng chống trào ngược tương đương Multilum-M mà không gây phù nề, hạ huyết áp.

Tác dụng hỗ trợ điều trị loét dạ dày của chiết xuất cam thảo từ y học cổ truyền đến khoa học hiện đại

Nguyên liệu GutGard bản chất là một chiết xuất cam thảo (Glycyrrhiza glabra extract) được chuẩn hóa hàm lượng flavonoid cao trong đó chứa 3.5% Glabridin và kiểm soát hàm lượng glycyrrhizin không quá 0.5%.

tiem-nang-cua-chiet-xuat-cam-thao-gutgard-trong-dieu-tri-viem-loet-da-day-1Cam thảo từ xa xưa đã được sử dụng như một vị thuốc đông y với tác dụng hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng, long đờm, giảm ho, hạ sốt, chống viêm, giải độc, đặc biệt là độc tố uốn ván và bạch hầu. Khoa học ngày càng phát triển, Cam thảo được nghiên cứu dưới dạng chiết xuất cam thảo với các tác dụng chuyên sâu trong hỗ trợ điều trị loét dạ dày, viêm ruột trên động vật thí nghiệm. Sâu hơn nữa là nguyên liệu GutGard được chứng minh trên lâm sàng với các tác dụng làm giảm loét dạ dày do Helicobacter pylori, các triệu chứng chướng bụng, buồn nôn, ợ hơi, trào ngược… do bệnh loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản gây ra.

tiem-nang-cua-chiet-xuat-cam-thao-gutgard-trong-dieu-tri-viem-loet-da-day-2

GutGard – Chiết xuất cam thảo chuẩn hóa có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày

Trong nền y học cổ truyền của Việt Nam, chiết xuất cam thảo được sử dụng với rất nhiều công dụng khác nhau. Các tác dụng của chiết xuất cam thảo được ghi lại trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của tác giả Đỗ Tất Lợi.

Một tác dụng mới nhất của chiết xuất cam thảo được phát hiện là tác dụng trên bệnh loét dạ dày. Khi đó các nhà khoa học đã phát hiện ra chiết xuất cam thảo có tác dụng ức chế tiết acid dịch vị làm giảm tình trạng loét dạ dày do tăng tiết dịch vị gây ra, tác dụng này được thử nghiệm trên chó đã gây mê.

Từ các kết quả nghiên cứu và thử nghiệm thưc tế tổng hợp được, tác giả Đỗ Tất Lợi đã đưa ra khuyến cáo liều sử dụng của chiết xuất cam thảo để điều trị loét dạ dày tá tràng là 3-4g dược liệu/ngày chia làm 3 lần uống, uống liên tục 7-14 ngày sau đó nghỉ vài ngày để tránh phù nề và nặng mặt.

Cũng trong quá trình nghiên cứu và thực tế điều trị, các thầy thuốc đông y cũng phát hiện ra một tác dụng không mong muốn khi sử dụng cam thảo để điều trị loét dạ dày là: chiết xuất cam thảo khi dùng lâu sẽ gây ra hiện tượng phù thúng, giữ nước. Chính vì vậy các đơn thuốc điều trị loét dạ dày có sử dụng chiết xuất cam thảo đều được khuyến cáo không nên sử dụng kéo dài quá 2-3 tuần.

Các thầy thuốc cũng đặt vấn đề rằng, sự phù thũng, nặng mặt, hạ huyết áp, giảm kali máu khi sử dụng chiết xuất cam thảo trong điều trị loét dạ dày được cho là do trong chiết xuất cam thảo có chứa hoạt chất glycyrrhizin. Đây chính là tiền đề để nhà sản xuất Natural Remedies cho ra đời nguyên liệu GutGard – Chiết xuất cam thảo chuẩn hóa với hàm lượng glycyrrhizin được kiểm soát < 0.5%.

Nguyên liệu GutGard (chiết xuất cam thảo chuẩn hóa) hỗ trợ điều trị loét dạ dày như thế nào?

Nguyên liệu GutGard, bên cạnh ưu điểm là không gây ra phù nề, nặng mặt, còn được triển khai thực hiện các nghiên cứu lâm sàng và cận lâm sàng quy mô lớn, tác dụng được khẳng định trên các thị trường khó tính như Mỹ, Hàn Quốc…, trong đó phải kể đến

Nghiên cứu lâm sàng thứ nhất chứng minh: Nguyên liệu GutGard làm giảm các triệu chứng khó chịu do loét dạ dày gây ra ở đường tiêu hóa như chướng bụng, đầy hơi, trào ngược, buồn nôn… sau 15 ngày sử dụng.

tiem-nang-cua-chiet-xuat-cam-thao-gutgard-trong-dieu-tri-viem-loet-da-day-3

Chiết xuất cam thảo chuẩn hóa (GutGard) giảm các triệu chứng khó chịu do loét dạ dày gây ra

Tác dụng chống nôn được khẳng định trên một nghiên cứu tiền lâm sàng là do hoạt chất Glablidin có trong chiết xuất cam thảo. Tác dụng chống nôn của Glabridin tương đương 10mg Domperidone (Motilium-M).

tiem-nang-cua-chiet-xuat-cam-thao-gutgard-trong-dieu-tri-viem-loet-da-day-4

GutGard có tác dụng giảm buồn nôn, trào ngược do loét dạ dày gây ra

Nghiên cứu lâm sàng thứ 2 chứng minh: Nguyên liệu GutGard tiêu diệt vi khuẩn H.pylori, một loại vi khuẩn gây ra viêm loét dạ dày và có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư dạ dày. Trong nghiên cứu, 48% số người tham gia thử nghiệm đã có sự giảm H.pylori sau 2 tháng sử dụng.

Tác dụng giảm loét dạ dày gây ra bởi vi khuẩn H.pylori của nguyên liệu GutGard còn được khẳng định thông qua một số nghiên cứu tiền lâm sàng:

Ức chế tổng hợp protein, làm cho vi khuẩn H.pylori không thể sinh trưởng và tự nhân đôi, dẫn tới làm giảm mật độ cư trú trong dạ dày. Tác dụng được so sánh với kháng sinh Tetracycline.

tiem-nang-cua-chiet-xuat-cam-thao-gutgard-trong-dieu-tri-viem-loet-da-day-5GutGard tiêu diệt vi khuẩn theo cơ chế của kháng sinh, tác dụng tương đương 70% thuốc Tetracyclin

Ức chế DNA gyrase làm giảm sự nhân lên của vi khuẩn H.pylori, tác dụng được so sánh với thuốc kháng sinh Ciprofloxacin.

Ức chế men dihydrofolate reductase (DHFR) dẫn tới ức chế tổng hợp DNA, ức chế sản sinh tế bào.

Làm giảm khả năng bám dính của H.pylori lên thành niêm mạc dạ dày, làm giảm khả năng gây loét dạ dày do H.pylori gây nên. Một nghiên cứu được thực hiện trên động vật thí nghiệm cũng cho thấy GutGard cótác dụng làm giảm diện thích vết loét dạ dày gây rabởi stress khí lạnh và thuốc indomethacin.

tiem-nang-cua-chiet-xuat-cam-thao-gutgard-trong-dieu-tri-viem-loet-da-day-6

Ứng dụng của chiết xuất cam thảo chuẩn hóa (GutGard) trong hỗ trợ tiêu hóa và điều trị loét dạ dày.

tiem-nang-cua-chiet-xuat-cam-thao-gutgard-trong-dieu-tri-viem-loet-da-day-7Hiện nay GutGard được ứng dụng trong nhiều sản phẩm để hỗ trợ tiêu hóa và điều trị loét dạ dày trên thế giới. Sản phẩm BCM-95™ với sự kết hợp của chiết xuất nghệ và chiết xuất cam thảo (GutGard) nhằm trị chứng ợ nóng và trào ngược đã được ứng dụng và triển khai trên thị trường.

Một nghiên cứu sử dụng nguyên liệu GutGard phối hợp với Probiotic cũng đã được thực hiện, kết quả cho thấy GutGard tương thích với một số chủng Probiotic chủng Lactobacillus hoặc Streptoccocus thermophilus mở ra một hướng mới trong phát triển các sản phẩm đồ uống probiotic giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

tiem-nang-cua-chiet-xuat-cam-thao-gutgard-trong-dieu-tri-viem-loet-da-day-8

Nguyên liệu GutGard cũng được khẳng định là không gây ức chế lên các enzyme tiêu hóa như: viz.Da-amylase, a-glucosidase, phytase và xylanase phù hợp làm nguyên liệu cho các sản phẩm dùng bằng đường uống.

Có thể thấy GutGard là nguyên liệu chiết xuất từ thực vật (Chiết xuất cam thảo) đầu tiên có các chứng minh lâm sàng trong hỗ trợ điều trị loét dạ dày mà không gây ra tác dụng phụ như phù nề, hạ huyết áp, giảm kali máu.

———

Thiên Nguyên là nhà phân phối độc quyền nguyên liệu GutGard® (chiết xuất cam thảo chuẩn hóa) – Tiêu diệt H.pylori giảm viêm loét dạ dày, tá tràng phục vụ cho ngành sản xuất dược và thực phẩm chức năng.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Hotline CSKH: 0947 805 345

Email: info@thiennguyen.net.vn Dược phẩm Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp