Menu

IMC – Sự trải nghiệm tuyệt vời (Bài dự thi)

Hai năm chung một mái nhà

Nghĩa tình đồng nghiệp mãi là anh em

Cùng nhau chung sức một lòng

Đam mê nhiệt huyết góp phần công ty.

“Tôi làm việc tại IMC” – Đó là câu trả lời đầy tự hào của tôi mỗi khi ai đó hỏi về nơi đang làm việc.

Vâng! vậy là đã hai năm kể từ ngày tôi chân ướt chân ráo đặt chân lên mảnh đất Hà Thành. Từ một cậu sinh viên mang trong mình hoài bão, nhiệt huyết của tuổi trẻ đến khi may mắn trở thành một thành viên của đại gia đình IMC.

Tất cả diễn ra như một giấc mơ. Không! Phải gọi đó là món quà của cuộc sống. Tôi tin là như vậy!

Ảnh minh họa

Cuộc gặp gỡ giữa tôi và IMC như một mối nhân duyên. Duyên bởi vì ở đó tôi gặp những người anh, người chị tuyệt vời, họ là những người năng động sáng tạo và đầy nhiệt huyết. Ở đó, tôi được học những điều hoàn toàn mới, những điều trước đây không hề có nơi giảng đường đại học. Ở đó, tôi được dạy về cách ứng xử, dạy về nhân, trí, tín, lễ, nghĩa – những giá trị cốt lõi của một con người.

Và với tôi mỗi ngày làm việc tại IMC là một ngày hạnh phúc, là một ngày được học, được dạy làm người.

Đôi khi bạn cần trải nghiệm mọi thứ để có thể sống tốt hơn.
Thật vậy, 2 năm bước vào IMC là ngần ấy thời gian tôi trải qua những trải nghiệm khác nhau. Từ những trải nghiệm về môi trường làm việc, về con người, về công việc nhưng có lẽ thứ in đậm, ghi dấu trong tôi nhất chính là trải nghiệm về “Tình đồng nghiệp”.

Nhớ lại những ngày đầu chập chững bước vào IMC, làm việc ở bộ phận Kho, ký ức về Kho khi ấy là một cái gì đó rất khó giải thích. Sâu trong tâm trí tôi, định nghĩa về Kho có thể mường tượng là một khoảng không gian hỗn độn mà nếu ví IMC là một cơ thể sống thì Kho là chính là cái bụng, cái lưu trữ tất cả mọi thứ ví như người ta vẫn gọi là “tạp phế lù”. Như vậy đó, mọi thứ ở đây đều lạ lẫm đến khó khăn, tôi phải học mọi thứ để thích nghi với công việc, từ kiến thức cho đến văn hóa ứng xử – hai cái thứ yếu đối với một người vừa mới bước vào cuộc mưu sinh.

Công việc ở kho rất vất vả, mọi thứ đều đòi hỏi sức khỏe, sự cẩn thận, tỉ mỉ, chi tiết trong từng công việc dù là nhỏ nhất. Đã có lúc tưởng chừng như tôi phải bỏ cuộc , buông xuôi trước những mệt mỏi, nặng nhọc trong công việc nhưng may mắn thay chính vào lúc khó khăn nhất , tôi nhận được một nguồn sức mạnh vô hình đến từ sự động viên , giúp đỡ từ các anh chị nơi đây.

Sự quan tâm giúp đỡ của mọi người đã giúp tôi tự tin hơn trong hành trình của IMC, đó là nguồn lực tinh thần to lớn được thể hiện qua những cử chỉ quan tâm hay những lời hỏi han động viên mỗi khi tôi gặp khó khăn trong công việc. Đó còn là những tiếng cười, những cái bắt tay siết chặt, những lời chúc tốt lành dịp đầu năm mới hay mỗi khi chúng tôi hoàn thành một nhiệm vụ được đề ra trước đó.

Chắc rằng để hoàn thành một mục tiêu, nhiệm vụ nào đó trong công việc hay để vượt qua những khoảnh khắc khó khăn trong cuộc đời không thể không nhắc tới sự giúp đỡ từ những người xung quanh bạn. Và với tôi, thật may mắn khi IMC là một đại gia đình, ở đó những người đồng nghiệp chính là những người thân, người bạn đồng hành – những người vì cái duyên nào đó lại tình cờ gặp nhau trên con đường mưu sinh khốc liệt, lại vô tình cùng hướng về một mục tiêu chung, cùng hướng về mái nhà IMC.

Ở kho luôn là một không khí làm việc hăng say, hối hả. Nào là nhập hàng, kiểm hàng, xuất hàng, tất cả như một guồng quay đều đặn diễn ra từng ngày. Tuy nhiên, trái ngược với tính chất bận rộn, căng thẳng của công việc là sự lạc quan, yêu đời, không sợ khó, sợ khổ của các anh chị ở đây.

Cứ như thế, quãng thời gian tuy không nhiều nhưng đủ để tôi nhận ra sự thân thiện, đoàn kết đến tuyệt vời của mỗi một con người nơi này.

Từ chị Hòa – trưởng bộ phận kho, ngay từ ngày đầu phỏng vấn, chị đã để lại cho tôi những ấn tượng khó phai về một người quản lý giản dị, dễ gần nhưng cũng đầy trách nhiệm, vững chuyên môn và mang phong cách người lãnh đạo.

Hay như chị Lan Anh, một người vui tính, nhiệt tình trong công việc, chị đã chỉ dạy, hướng dẫn tôi từng chút, từng chút, tỉ mỉ và chu đáo về công việc ngay đầu mà tôi tin chắc rằng những kiến thức chị dạy còn theo tôi rất lâu, rất lâu về sau nữa.

Rồi đó là chị Hạ Thu, nếu nói người thầy thực sự của tôi trong công việc hiện nay, thì chắc chắn là chị – một người tốt bụng, cẩn trọng trong mọi việc dù là nhỏ nhất.

Đến anh Đạt lái xe, có thể nói anh là một cây văn nghệ ở Kho, từ chất giọng trữ tình rất dễ đốn tim người nghe đến những mẩu chuyện tiếu lâm bên lề khiến chúng tôi bò lăn ra cười mỗi khi nghe anh kể.

Và còn rất nhiều anh chị em tuyệt vời khác tôi muốn kể …

Vậy đó mỗi ngày hơn 8 tiếng, tôi may mắn được tiếp xúc, được làm việc với mỗi người nơi đây, những người đồng nghiệp bản lĩnh, tài năng và đầy nhiệt huyết. Công việc nặng nhọc, vất vả cũng không ngăn được nét vui tươi, tinh thần lạc quan, phấn khởi trên khuôn mặt từng người. Có thể, ở mỗi anh chị là những xuất phát điểm khác nhau, mỗi người một nhiệm vụ, một vị trí, chức năng công việc, mỗi người mang một nét, một cái tôi riêng biệt nhưng khi ngồi lại bên nhau để chia sẻ, lắng nghe, để kể cho nhau nghe những góc khuất về bộn bề lo toan trong cuộc sống thì tựu chung lại tất cả là một sự cảm thông, một sự “thấu cảm chân thành” đậm chất IMC. Để rồi trên tất cả, dù ở vị trí công việc nào thì mỗi người đều giữ một mắt xích quan trọng để cùng nhau hoàn thành mục tiêu chung một cách tốt nhất. Đơn giản nhưng hiệu quả, trong bức tranh về chủ đề IMC, tôi biết mỗi người trong số họ chính là những mảnh ghép quan trọng, những nhân tố hình thành lên bức tranh IMC muôn hình muôn vẻ.

Chắc chắn, tôi chưa đủ trải nghiệm để khẳng định một điều gì đó nhưng tin rẳng tôi hạnh phúc khi từng giờ, từng ngày được sát cánh chung vai cùng với mỗi người ở nơi đây để bước từng bước vững chắc trên con đường phát triển của Hệ thống IMC.

5 năm học, 2 năm làm việc ở đất Hà Thành, đó chắc chắn là một chuyến đi xa về cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen đối với tôi – một người con đất Mỏ. Xa cả về mặt địa lý, xa cả trong ý nghĩa cuộc sống, nhưng tôi sẽ không hối hận vì đó là chuyến đi giúp tôi gặt hái được tình đồng nghiệp cao quý trong cuộc đời. Không phải viển vông đâu, với những gì tôi viết, đó là dòng cảm xúc thật sự!

Và rồi nhìn lại chặng đường 15 năm, hệ thống IMC chắc chắn đã trải qua không ít thăng trầm khó khăn. Tôi có thể hiểu đó là một chặng đường dài, là cả một quá trình được hun đúc bằng tình cảm và bằng tâm huyết của mỗi một thế hệ anh chị em trong Hệ thống.

Mỗi người trong số họ chắc hẳn đã đọng lại nhiều kỉ niệm, hồi ức đẹp về IMC nhưng với tôi, với hai năm sống và làm việc tại đây, trên tất cả, tôi quý trọng và tin tưởng sâu sắc “tình đồng nghiệp” sẽ tiếp tục được vun đắp và mãi mãi là niềm tự hào của mỗi thành viên trong đại gia đình IMC.

Đến hôm nay, sau 15 năm phát triển, có thể trước mắt hệ thống ta sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức. Nền kinh tế hội nhập mang lại những cơ hội to lớn nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro đòi hỏi hệ thống ta phải biết thích nghi để thay đổi. Trong bối cảnh đó, dễ dàng nhận ra đây là thời khắc, là mốc khởi đầu cho một chu trình phát triển mới mà ở đó “tình đồng nghiệp” chiếm một vai trò quan trọng, là bệ phóng thúc đẩy sự thành công, ví như câu nói : “tiền tuyến muốn mạnh thì hậu phương phải vững”.

Vâng! Nhân dịp kỉ niệm 15 năm thành lập Hệ thống IMC, tôi xin chân thành biết ơn sâu sắc đến mỗi một thế hệ cán bộ, công nhân viên trong từng thời kỳ – những đồng nghiệp tuyệt vời đã cống hiến sự nhiệt huyết, tuổi thanh xuân của mình cho Hệ thống.

Xin chúc Hệ thống IMC của chúng ta càng ngày càng phát triển, dẫu biết bên ngoài khó khăn luôn tiềm ẩn nhưng tin rằng với sự đồng lòng chung sức của mọi thành viên thì Hệ thống ta sẽ có những bước tiến vững chắc trên con đường hội nhập để rồi 15, 20 năm sau và xa hơn nữa tôi cùng các bạn có thể một lần nữa trải lòng về mái nhà chung – IMC.

 

                        Tự hào được sát cánh,chung vai cùng những đồng nghiệp tuyệt vời!

                                           Cảm ơn tất cả các bạn đã luôn ở bên tôi…! 

                                      Dòng cảm xúc đến từ Đào Đại Hoàng (Bộ Phận Kho).