Menu

Hệ thống IMC chào đón và làm việc với GS. Benito Ocampo De Lumen về hợp chất LUNASIN

Trong một nỗ lực tìm kiếm các hoạt chất sinh học có tác dụng chống ung thư, Hệ thống IMC đã có duyên kết nối với các trường đại học lớn và may mắn được làm việc với chính GS. Benito Ocampo De Lumen – Đại học California tại Berkeley, Hoa Kỳ về hợp chất LUNASIN.

nha may san xuat thuc pham chuc nang  (2)

Hợp chất Lunasin peptide (tên khoa học là Glycine max – chiết xuất từ đậu nành) có hiệu quả rất tốt trong hỗ trợ điều trị ung thư, đã được GS. Benito Ocampo De Lumen tại Đại học California tại Berkeley, Hoa Kỳ và Narra Biosciences điều chế thành công và trên thế giới Narra Biosciences là đơn vị duy nhất sở hữu quyền chuyển giao công nghệ chiết xuất hợp chất Lunasin peptide

Trong chuyến làm việc dài ngày với Hệ thống IMC, GS. Benito Ocampo De Lumen cùng đội ngũ nghiên cứu viên của IMC đã làm sáng tỏ nhiều ứng dụng kỳ diệu của hoạt chất này.

Thông tin thêm về hoạt chất LUNASIN:

Trong hạt đậu tương tỷ lệ Lunasin rất nhỏ, khoảng 0,5 – 8,1 mg/1gr hạt đậu và tỷ lệ này cũng tùy thược vào từng chủng loại đậu tương.

Cấu trúc hóa học của Lunasin gồm 43 amino acid được mã hóa (encoded) trong albumins 2S của đậu tương. Lunasin chứa 9 gốc Asp và một đoạn Arg-Gly-Asp gắn vào tế bào (adhesive cell motif).

Điều đặc biệt trong nghiên cứu về Lunasin của trường Đại học Berkeley và Đại học Illinois là hoạt chất sinh học này không bị các men tiêu hóa phá hỏng, thông thường các peptide sau khi qua đường tiêu hóa bị các enzyme trong cơ thể phân hủy thành các amino acid nhưng Lunasin có một cơ chế đặc biệt giúp nó không bị phá hủy và có thể tồn tại trong huyết tương.

Theo nghiên cứu của Đại học Illinois, polypeptide của Lunasin có khả năng “khóa” các thụ thể đặc hiệu của tế bào ung thư ruột kết di căn, ngăn chặn quá trình di căn vào gan. Lunasin có khả năng liên kết với các vùng khác nhau trong vi thể nhân (Nucleosome) chưa bị acetyl hóa hoàn toàn, các acid amin mang điện âm của lunasin có ái lực với các acid amin mang điện dương trong các histone, trong quá trình acetyl hóa các điện tích này bị trung hòa.

Khi xảy ra quá trình trung hòa, các gene tham gia vào quá trình tăng sinh (các gene sinh ung thư – oncogene) được kích hoạt và sinh tế bào ung thư, Lunasin gắn với các histone chưa acetyl hóa ở các vị trí khác nhau để phong bế hoặc ngăn chặn quá trình acetyl hóa các histones, quá trình này làm các oncogene bị “khóa” . Theo nghiên cứu của GS. Benito Ocampo De Lumen, Lunasin có khả năng ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư MDA-MB-231 trong ung thư vú ER-negative.

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh được Lunasin có tác dụng ngăn chặn , gây độc đối với các tế bào ung thư (cytotoxicity) đối với dòng ung thư ruột kết KM12L4, RKO, HCT -116 và H-29 với các giá trị IC50 tương ứng 13.0, 21.6, 26.3, 61.7 µM. Khi nghiên cứu trên chuột nhắt, các nhà khoa học nhận thấy Lunasin có tác dụng tương đương như tác nhân hóa trị liệu phòng ngừa việc di căn của tế bào ung thư ruột kết, với liều 4mg/kg thể trọng. Lunasin ức chế 51 integrin và hệ quả là cắt đứt truyền tín hiệu FAK/ERK/NF-B.

Bộ Y tế (Cục Khoa học đào tạo), Bộ Khoa học công nghệ và Viện K đã có các hội thảo về Lunasin và đanh giá cao hoạt chất này. Mặc dù tác dụng phòng chống ung thư mạnh của Lunasin đã được phát hiện từ 10 năm nay nhưng việc sản xuất và thương mại hóa Lunasin mới được công ty NarraBioscentic (được thành lập từ UC Berkeley ) áp dụng.

Việc Hệ thống IMC nhận chuyển giao công nghệ và bản quyền hợp chất này thực sự là một tin vui đối với các bệnh nhân ung thư ở nước ta.