Menu

Thủ tục Công bố Thực phẩm chức năng, bạn đã biết?

Để sản phẩm thực phẩm chức năng được phép lưu hành hợp pháp trên thị trường Việt Nam yêu cầu bắt buộc nhà sản xuất hoặc đơn vị phân phối phải Công bố thực phẩm chức năng với các cơ quan chức năng cụ thể là tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ Y tế.

Maxxhair, công bố thực phẩm chức năng, thực phẩm chức năng, sản xuất thực phẩm chức năng, nghiên cứu thực phẩm chức năng

Công ty TNHH Tư vấn Y dược Quốc tế (International Medical Consultants Co., Ltd. – IMC) là doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất thực phẩm chức năng cao cấp. Trong bài viết này, IMC chia sẻ quy trình Công bố thực phẩm chức năng, nội dung cụ thể như sau:

Thành phần hồ sơ công bố thực phẩm chức năng gồm:

 1. Bản công bố hợp quy, quy định an toàn thực phẩm (công bố phù hợp). Bản này có ký tên và đóng dấu của công ty đứng ra công bố sản phẩm.
 2. Bản tiêu chuẩn cơ sở do thương nhân/doanh nghiệp ban hành (yêu cầu có ký tên, đóng dấu), bao gồm các nội dung sau:
  1. Bảng công bố: Thông tin doanh nghiệp, thông tin công bố.
  2. Chi tiết về sản phẩm: cảm quan,công dụng, thành phần công bố, cách sử dụng, đối tượng sử dụng, đơn vị sản xuất, quy cách đóng gói, quy trình sản xuất…
  3. Chỉ tiêu chất lượng (chủ yếu): tiêu chuẩn của chất lượng, các chỉ tiêu vi sinh vật, kim loại nặng, hàm lượng hóa chất không mong muốn.
   (Hiện nay đã thay bằng form bằng excel, nó cũng có đủ các nội dung nhu dưới đây, tính là bảng tiêu chuẩn cơ sở cũng được. Có thể cập nhât file excel hoặc điền trực tiếp trong trang công bố của doanh nghiệp).
 3. Phiếu kết quả kiểm nghiệm của sản phẩm định đăng ký trong vòng 12 tháng (365 ngày) hoặc Certificate of Analysis của phòng xét nghiệm – đơn vị độc lập với công ty/doanh nghiệp sản xuất hoặc phòng xét nghiệm được công nhận;
 4. Mẫu sản phẩm có gắn Nhãn sản phẩm hoặc dự thảo nội dung ghi nhãn của sản phẩm (có đóng dấu của thương nhân/doanh nghiệp);
 5. Quy trình sản xuất cơ bản của sản phẩm (nếu file excel không bổ sung thì cần phải để một bản riêng)
 6. Bảng kế hoạch kiểm soát chất lượng và kế hoạch giám sát định kỳ cụ thể (yêu cầu văn bản định dạng: pdf) có đóng dấu của nhà sản xuất.
 7. Bản sao công chứng Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh của doanh nghiệp/nhà sản xuất/phân phối (có ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm);
 8. Bảng thống kế kết quả nghiên cứu lâm sàng về sản phẩm hoặc tài liệu chứng minh về tác dụng đặc hiệu và tính an toàn của sản phẩm thực phẩm chức năng đó.
 9. Bản sao (công chứng) giấy chứng nhận cơ sở sản xuất/nhà sản xuất đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm

Các bước tiên hành Công bố thực phẩm chức năng

Hiện nay việc đăng ký hồ sơ với cục An toàn thực phẩm đang được đăng ký dưới dạng khai báo điện tử. Toàn bộ các giấy tờ đăng ký hồ sơ được Cục xem xét, trả thông tin dưới dạng văn bản điện tử. Mỗi công ty, tổ chức/ cá nhân sẽ có một tài khoản đăng ký hồ sơ riêng. Trong tài khoản đó, mọi thông tin cập nhật về hồ sơ, về yêu cầu bổ sung/ đính chính sẽ được Cục gửi trên trang này và vào địa chỉ mail của công ty, tổ chức/ cá nhân đứng ra đăng kí. Việc thay đổi, chỉnh sửa cũng sẽ được sửa trực tiếp trên tài khoản của công ty. Hồ sơ được Cục duyệt cũng sẽ được xuất từ tài khoản này.

 1. Tạo tài khoản của doanh nghiệp trên trang của cục: http://congbosanpham.vfa.gov.vn
 2. Đăng nhập và tạo hồ sơ trực tuyến (up file excel và các giấy tờ như trên dưới dạng pdf). http://congbosanpham.vfa.gov.vn/HomePage.do
 3. Nộp phí thẩm định trực tuyến
 4. Chỉnh sửa/ bổ sung (nếu có yêu cầu từ cục), sau đó up lại hồ sơ
 5. Nộp phí cấp hồ sơ
 6. Nhận kết quả hồ sơ (down trên trang của cục

IMC sẵn sàng hỗ trợ các đối tác, bạn hàng trong việc công bố thực phẩm chức năng.

Vài lời giới thiệu về năng lực của IMC:

Trong lĩnh vực nghiên cứu, IMC cung cấp giải pháp hoàn chỉnh từ khâu xây dựng công thức sản phẩm đến nghiên cứu bào chế, kiểm nghiệm, đặt tên, thiết kế bao bì sản phẩm và pháp lý liên quan đến ngành thực phẩm chức năng. Không chỉ sở hữu cơ sở hạ tầng nghiên cứu hiện đại và chuyên nghiệp, IMC còn hợp tác chặt chẽ với các Viện nghiên cứu và các trường Đại học uy tín nhằm tạo ra các sản phẩm, dịch vụ chất lượng.

Trong lĩnh vực sản xuất, IMC được tổ chức Euro Monitor đánh giá là nhà sản xuất thực phẩm chức năng chuyên biệt hàng đầu Việt Nam. Chắc chắn IMC là sự lựa chọn tối ưu của các doanh nghiệp kinh doanh, phân phối dược phẩm và thực phẩm chức năng trong nước và quốc tế.

An Tri Vuong Thủ tục công bố thực phẩm chức năng

Babolica, Thủ tục công bố thực phẩm chức năng