Menu

IMC – Nghiên cứu, ứng dụng thành công LACTOBACILLUS PARACASEI – Chủng vi sinh mới nhập khẩu Hoa Kỳ

 

TỔNG QUAN VỀ LACTOBACILLUS PARACASEI 

 •  Mật độ: 3*10^9 cfu/g và 3*10^10 cfu/g
 • Bảo quản ở nhiệt độ ≤ 25 độ C
 • Hạn dùng: 2 năm kể từ ngày sản xuất
 • Khả năng chịu nhiệt tốt và có hoạt tính phân giải protein cao                                   
 • Có khả năng sản sinh một lượng lớn acid lactic
 • Thường dùng trong sản xuất sữa chua uống

Paracasei  là vi khuẩn gram dương, không sinh bào tử, lên men đồng hình, hình que, chúng được tìm thấy phổ biên ở trong ruột người. L. paracasei có thể được tìm thấy từ tự nhiên như trong các sản phẩm lên men rau quả, sữa và thịt. Loài này được sử dụng nhiều trong các sản phẩm thực phẩm, bao gồm sữa lên men và pho mat.

Probiotic-L_-paracasei-may-alter-intestinal-microbiota_strict_xxl

Loài Lactobacilus paracasei  (L. paracasei) được sử dụng trong lên men sữa chua và rất có lợi cho đường tiêu hóa, theo nghiên cứu của Li-Chuan Chuang và cộng sự (2011) thì chủng L.paracasei có khả năng gây ức chế mạnh chủng vi khuẩn gây bệnh đường ruột Streptococcus mutans.

Trên tạp chí Technical Memorandum, một nghiên cứu chủng L.paracasei Lpc-37 cho thấy chủng này có khả năng chịu được môi trường acid (pH khoảng 3) trong 1 giờ. Tỷ lệ sống sót đạt 80 – 90%, khả năng chịu muối mật ở nồng độ 3%, tỷ lệ sống sót trên 60% và khả năng đối kháng tốt với các vi khuẩn gây bệnh Salmonella tiphimurium, Staphylococcus aureus, E.coli, Listeria monocytogenes. Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ ra rằng, chủng L.paracasei Lpc-37 còn có khả năng kháng Pancreatin (0,1%) ở pH kiềm (pH 8) trong 2 giờ, tỷ lệ sống sót đạt trên 60%.

Asa Ljungh, Jinggang Lan và cộng sự (2002) đã phân tập, tuyển chọn và nghiên cứu đặc tính của chủng L.paracasei sybsp.paracasei F19. Chủng L.paracasei subsp. paracasei có khả năng sống sót khi chịu được pH acid trong dạ dày (pH 2,5 trong 1 giờ) và chịu được muối mật khi tiếp xúc ở nồng độ 20% trong 2 giờ. Chủng này đối kháng tốt với vi khuẩn Helicobacter pylori gây bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng.

ƯU ĐIỂM 

ƯU ĐIỂM CHUNG CỦA CHI LACTOBACILLUS

 • Khả năng sinh acid lactic
 • Khả năng sinh kháng sinh Bacteriocin
 • Đối kháng với các vi khuẩn gây bênh
 • Tăng khả năng miễn dịch
 • Chịu được pH thấp: pH 2 -3 trong dạ dày

ƯU ĐIỂM RIÊNG CỦA L.PARACASEI

 • Khả năng chịu nhiệt tốt: là một trong những ưu điểm lớn giúp L.paracasei có thể sống sót được tốt hơn các loài khác trong điều kiện khắc nghiệt về thời tiết, nhất là Việt Nam nằm trong vùng khí hậy 4B – nóng ẩm
 • Khả năng phân giải protein cao: là một đặc điểm rất tốt để giúp tăng cường khả năng tiêu hóa ở trẻ em
 • Hiệu quả hơn trong việc kích họat sự sản xuất cytokin IL-12 trong tế bào máu monocytes so với tế bào L.plantarumL.rhamnosus.
 • Có khả năng kháng với Pancreatin ở pH 8: đây là một lợi thế giúp L.paracasei có thể di chuyển rộng trong hệ tiêu hóa mà vẫn sống sót.
 • Thành tế bào vi khuẩn L.paracasei được cấu tạo từ các mảnh peptidoglycan rất bền và ổn định. Phân tử peptidoglycan không bị phân hủy trong môi trường acid dạ dày mà có tác dụng như một chất bổ dưỡng, vừa kích thich hệ miễn dịch tại chỗ ở niêm mạc ruột, vừa thông qua các cytokine tăng cường sức đề kháng không đặc hiệu của toàn bộ cơ thể. Đối với bản thân nhu mô ruột, chật trợ sinh này cũng làm tăng sức khỏe, chức năng và tạo điều kiện cho sự phát triển lành mạnh, ổn định của các vi khuẩn có ích trong đường ruột.

IMC ĐÃ ỨNG DỤNG LACTOBACILLUS PARACASEI TRONG SẢN PHẨM NÀO?

Chủng Lactobacilus paracasei  (L. paracasei) đã được viện nghiên cứu Technical Memmorandum (Hoa Kỳ) chứng minh có khả năng sống sót khi qua axit dạ dày, thuốc kháng sinh lên tới trên 90% so với các lợi khuẩn thường thấy ở các men vi sinh khác.

 

Hiện IMC đã nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, đưa Lactobacilus paracasei  vào thực tiễn nhằm điều trị và phòng bệnh với sản phẩm Cốm vi sinh Godi. kết quả cho thấy hiệu quả vượt trội so vơi các sản phẩm khác trên thị trường. Chúng tôi mong rằng Công trình này sẽ đến được đông đảo người dân, đặc biệt các bệnh nhân Nhi trong nỗ lực chung tay với Bộ Y tế Việt Nam thực hiện chương trình Quốc Gia ” VÌ SỨC KHỎE VÀ TƯƠNG LAI TRẺ EM VIỆT NAM”

Tìm hiểu thêm về sản phẩm Cốm vi sinh Godi tại đây