Menu

Phòng chống bệnh hô hấp khi trời đổi gió

Phòng chống bệnh hô hấp khi trời đổi gió

Dường như đã có gió lạnh đầu mùa rồi thì phải. Nghe nói năm nay mùa đông đến sớm hơn và lạnh hơn. Các bạn đã sẵn sàng ứng phó với cái lạnh đầu mùa chưa? Đặc biệt các em nhỏ càng dễ nhạy cảm với thời tiết, các mẹ cho bé uống gì bây giờ để tăng khả năng chống chọi với mùa đông của các bé? Thường khi bé bị ho thì mẹ hay cho con uống nước húng chanh hấp với đường phèn hay quất hấp mật ong… nhưng dù sao đó vẫn là “chống”. Để “phòng” cho các bé, các mẹ có thể sử dụng thức uống rất hữu hiệu mà vô cùng đơn giản, đó là nước mật ong chanh ấm vào buổi sáng. Chỉ cần một ít mật ong pha với nước ấm, vắt thêm vài giọt chanh (hoặc không có chanh thì có thể dùng quất) là mẹ đã có một cốc mật ong chanh vừa ngon lại vừa vô cùng hữu ích. Đừng thấy đơn giản mà nghĩ em nó không có võ nhé.

Uống nước mật ong chanh ấm vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và chưa ăn sáng có tác dụng vô kể, đặc biệt là ở 3 công dụng sau:

  • Phòng chống các bệnh hô hấp: Chẳng có gì ngạc nhiên với công dụng này bởi mật ong giúp làm sạch khoang miệng, họng, tương tự như vậy, quả chanh cũng có tác dụng long đờm, trị ho, đặc biệt với những người đang bị đau, ngứa họng sẽ cảm nhận được ngay sự thay đổi sau khi uống nước mật ong chanh ấm.
  • Làm sạch và tăng cường tiêu hóa: Mỗi thành phần của nước chanh mật ong đều có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa. Trong y học cổ truyền, quả chanh được dùng làm thuốc giải nhiệt, giúp ăn ngon miệng và lợi cho tiêu hóa, trong khi mật ong có tá dụng điều hòa hoạt động của ruột non và chữa được táo bón. Đặc biệt, mật ong còn được dùng phổ biến để chữa bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng, giảm và đưa độ acid của dịch vị trở lại bình thường nên có tác dụng làm xoa dịu các cơn đau do viêm loét dạ dày-tá tràng. Chẳng thế mà trong sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam” của Tác giả Đỗ Huy Bích ghi rõ là cho trẻ nhỏ uống 1-2 thìa cà phê mật ong, trẻ sẽ chóng lớn và ít mắc bệnh.
  • Sáng và đẹp da: uống mật ong chanh có tác dụng làm sạch và giải độc cơ thể nên làn da trở nên sáng đẹp hơn. Ở Trung Quốc và nơi khác trên thế giới, người ta cũng dùng mật ong trong bài thuốc giúp làm đẹp, chống nhăn, khô ráp cho da.

chanh mat ong IMC

Cũng không quá cầu kỳ, không quá phức tạp, nguyên liệu lại phổ biến, sẵn có, tại sao lại không thử trải nghiệm để nhận về kết quả cho riêng mình nhỉ.

Không chỉ dành riêng cho các bé mà cả gia đình đều có thể tận hưởng lợi ích từ mỗi cốc nước mật ong chanh mỗi ngày.

Chúc các mẹ thành công nhé.