Menu

Chuyên mục làm đẹp: Mang bầu tuyệt đối tránh Skincare có cái này

Chuyên mục làm đẹp: Mang bầu tuyệt đối tránh Skincare có cái này

Bài viết này là cho các mẹ đang mang thai nhé. Share bài viết này cho tất cả các chị, các mẹ đang/ sắp có em bé để mọi người cùng tham khảo nhé!
Có thể các mẹ không biết, nhưng những nguyên dược liệu có thể, hoặc không thể dùng trên phụ nữ mang thai phải được tổ chức FDA (Food and Drugs Administration)- cục quản lí Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ cho vào danh sách chính thức thì các công ty mĩ phẩm mới có thể yên tâm công bố là sản phẩm A hoặc B an toàn trên bà bầu.

1. Retin-A (tretinoin), Retinol và Retinyl Palmitate
Đây là một số chất dẫn xuất từ vitamin A. Retinol có chứa trong hầu hết các sản phẩm chống nếp nhăn, chống lão hoá. Mẹ nào đang bầu thì nên tránh dùng nhé.
2. Tazorac và Accutane (Isotretinoin)
Đây cũng là các chất dẫn xuất từ vitamin A. Accutane rất phổ biến trong thuốc uống và kem điều trị cho da mụn.
3. Benzol Peroxide và Salicylic Acids
Đây là các chất phổ biến trong các sản phẩm dành cho da mụn. Các mẹ mua nhớ đọc kĩ nguyên liệu xem có hai chất này không thì tránh nhé. Với các mẹ MUỐN ĐIỀU TRỊ MỤN khi đang mang bầu thì có thể dùng Azelaic acid suspension 10% của The Ordinary hay Tea Tree Oil của The Body Shop (nhưng dùng lượng nhỏ mỗi lần thôi nhé)
4. Hydroquinone
Chất này nói chung bị cấm ở rất nhiều nước rồi. Amy có một bài viết về trị nám có nói qua về chất này bởi Hydroquinone có trong rất nhiều sản phẩm làm trắng da trên thị trường, hoặc các sản phẩm kem trộn không rõ nguồn gốc bởi đây là chất tẩy da khá mạnh.
5. Một số loại tinh dầu
Không phải tinh dầu nào cũng có thể dùng cho các mẹ bầu. FDA chưa có danh sách chính thức cho tinh dầu, nhưng các mẹ có thể tham khảo thêm với bác sĩ nhé. Nhưng một số tinh dầu CÓ THỂ DÙNG bao gồm: hoa cúc, hoa oải hương, ylang ylang; và từ tháng thứ 4 của thai kì thì có thể dùng: sả, gừng, bưởi, chanh, vân vân. Một số tinh dầu KHÔNG NÊN DÙNG là húng quế, hoa nhài, hương thảo (rosemarry), cây bách (cypress) nhé.
6. Aluminum Chloride
Chất này bản thân mình tránh xa hàng ngày luôn. Các sản phẩm lăn khử mùi thường chứa chất này nên các mẹ cẩn thận nhé. Mua các loại lăn khử mùi tự nhiên, không chứa chất này thì tốt hơn đó. Cá nhân Amy dùng Sage bên Canada.
7. Formaldehyde/ Phthalates/ Toluene
Chất này thường xuất hiện trong một số loại sơn móng tay và nước hoa. Một số loại sơn móng tay không chứa chất này là OPI, nhưng OPI cũng không được tính là hoàn toàn “an toàn” nói chung.
8. Kem chống nắng hoá học
Một số chất có trong kem chống nắng hoá học là oxybenzone hay avobenzone không an toàn cho em bé tí nào đâu nhé. Các mẹ nên dùng kem chống nắng vật lí thì tốt hơn nhé. Một số hãng có thêm nhãn dành cho người mang thai- các mẹ có thể tham khảo thêm nhé. Amy chia sẻ một số loại kem chống nắng mẹ bầu CÓ THỂ DÙNG ok nha: La Roche Posay Anthelios Mineral Sunscreen SPF 50 Gentle Lotion; La Roche Posay Anthelios Ultra Light Sunscreen Fluid SPF 50; Earth Mama Mineral Sunscreen Lotion; Neutrogena Sheer Zinc Dy Touch.
Khi cho con bú thì các mẹ có thể dùng một số kem chống nắng hoá học nhé, các loại kem chống nắng của Vichy chẳng hạn.
9. Tetracycline
Đây là một loại kháng sinh có chứa trong một số sản phẩm trị mụn như kem hay thuốc uống. Các mẹ tránh chất này nếu thấy trên bao bì nhé.
10. Ammonia
Chất này khá phổ biến trong các sản phẩm nhuộm tóc, thường các sản phẩm có mùi khai khá mạnh đều chứa chất này nha các mẹ. Nếu các mẹ muốn nhuộm tóc làm đẹp thì có thể dùng sản phẩm nhuộm không chứa ammonia (a-mô-ni-ắc) từ tháng thứ 4 của thai kỳ nhé.
11. Dihydroxyacetone
Chất này phổ biến trong các loại kem làm nâu, rám da (self- tanning lotion). Các mẹ cũng tránh luôn chất này nhé.
MỘT SỐ CÂU HỎI AMY HAY ĐƯỢC HỎI
Có một số acid hay gặp có nhiều mẹ hỏi có dùng được hay không, nên mình cho thêm vào cuối bài post này nhé. Mình nhắc lại là CÓ THỂ DÙNG nhé.
– Hyaluronic Acid (HA): chất này các mẹ dùng thoải mái ok nhé, dùng từ trên mặt xuống dưới gót chân luôn
– AHA (ví dụ glycolic acid): hay có trong các sản phẩm tẩy da chết (mặt nạ, sửa rửa mặt, kem dưỡng ẩm). Các mẹ dùng thì ok nhưng không nên dùng quá thường xuyên hay sử dụng các sản phẩm có chứa lượng AHA quá cao nhé. TRÁI LẠI, các mẹ nên TRÁNH dùng BHAs nhé.
Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết.

Nguồn: Facebook Beauty With Amy https://www.facebook.com/beautywithamynguyen