Menu

IMC – Thi đua thế nào cho đúng?

IMC - Thi đua thế nào cho đúng?

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chủ trương lấy thi đua làm động lực để phát huy tinh thần yêu nước, qua phong trào thi đua để bồi dưỡng, nâng cao lòng yêu nước, biến lòng yêu nước thành sức mạnh vật chất và tinh thần trong lao động sản xuất. Trải qua gần 70 năm, đến nay lời dạy đó vẫn còn nguyên giá trị, đặc biệt đối với Hệ thống IMC của chúng ta.

“Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua”. Nhưng trong thời đại ngày nay, với văn hóa và sứ mệnh của Hệ thống IMC thì thi đua như nào cho đúng? Những ai phải thi đua và thi đua cuối cùng đạt mục đích gì?

Trước hết, xin khẳng định lại lần nữa, phong trào thi đua yêu nước tại mỗi đơn vị, cơ sở đã rèn luyện những người lao động từ người bình thường trở thành những con người ưu tú. Những công việc bình thường, thành những công việc có yếu tố sáng tạo, cho năng suất cao. Cụ thể hơn là công tác kaizen rộng khắp, người người kaizen, phòng phòng kaizen. Từ đó giúp cá nhân phát triển, tổ chức phát triển và cộng đồng hưởng lợi.

Về thực chất, thi đua trong lao động sản xuất trong thời đại mới không phải điều gì đó to tát mang tính hô hào khẩu hiệu. Mà đơn giản đó là những hoạt động tích cực, mang tính sáng tạo trong những công việc hàng ngày, liên tục và rộng khắp ở tất cả các thành viên, các phòng ban, các khối, nhà máy.

Như vậy ai cũng có thể tham gia thi đua, thi đua với đồng nghiệp, thi đua với các đơn vị bạn và quan trọng hơn hết là phải thi đua với chính bản thân mình. Nghĩa là chinh phục những đỉnh cao mới do chính mình lập nên. Như thế thi đua mới bền vững, mang lại giá trị cho chính mình và Hệ thống.

Với đồng nghiệp, cùng nhau chia sẻ những kiến thức kinh nghiệm để cùng nhau hoàn thành tốt các công việc, mục tiêu chung. Ai có cải tiến gì mới thì trao đổi với những người khác để cùng làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn. Ai có tri thức hay, phục vụ công việc đời sống thì cùng đào tạo lại, chia sẻ lại, trong phòng, trong khối, từng người mạnh thì tức khắc đơn vị ấy mạnh.

IMC san xuat thuc pham chuc nang (33)

Với các đơn vị bạn, đặc biệt ở IMC là các nhà phân phối, các đối tác cung cấp nguyên vật liệu. Cùng nhau chiến đấu vì mục tiêu chất lượng và giá thành sản phẩm. Nhà phân phối thì nghĩ cách làm thị trường, ra hàng sao cho nhiều người biết và dùng. Nhà cung cấp nguyên liệu thì tìm các giải pháp mới mang tính tiết kiệm mà chất lượng lại cao. Hệ thống IMC thì nghiên cứu, cải tiến, tối ưu đề tài cho ra sản phẩm cho chất lượng vượt trội. Cùng nhau thi đua cải tiến, mỗi khâu cải tiết một chút, cả quá trình sẽ là cải tiến nhiều chút. Những đề tài mới, những sản phẩm hiệu quả là thước đo sự phát triển, là thành tích cho sự thi đua, mục đích giúp cộng đồng khỏe, cộng đồng giàu. Bên cạnh đó, cùng nhau bắt kịp cái mới ngoài Quốc tế, chia sẻ hội nhập, hợp tác trên phương diện cùng có lợi cũng là một trong những việc cần làm để thúc đẩy sự tiến bộ của từng doanh nghiệp đơn vị.

 

Hơn hết là thi đua với chính bản thân mình. Mình của ngày hôm nay phải “ngon” hơn ngày hôm qua. Tự mình thay đổi, vận động làm mới mình. Không ngừng dung nạp thêm những tri thức mới, kinh nghiệm hay cùng với sự nhiệt thành sẽ là sự thi đua đáng quý nhất. Đóng góp trí tuệ và thể chất trong công tác nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh của Hệ thống, tự mình phá vỡ những mục tiêu cũ, xây dựng và chinh phục những mục tiêu mới thách thức hơn, giá trị hơn… ấy là mình đang thi đua.

tu thien (3)

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đó có quan điểm và công tác đường lối về phong trào thi đua yêu nước trong thời kỳ hội nhập là một yêu cầu quan trọng. Toàn Hệ thống ta cùng chung sức, chung lòng thực hiện thắng lợi Thông điệp năm 2017 “Thi đua là yêu nước”. “Công việc hàng ngày chính là nền tảng thi đua”, mỗi người hãy bắt đầu ngay từ lúc này, cần trách nhiệm hơn với chính mình, với tập thể để thi đua yêu nước bằng những công việc làm nhỏ bé nhất, bình thường nhất nhưng sẽ đạt hiệu quả cao nhất và thiết thực nhất.