Menu

IMC – Đổi mới – sáng tạo – Yếu tố sống còn để phát triển

Trong bối cảnh hiện nay, với sự dẫn dắt của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Hệ thống IMC muốn phát triển bền vững thì không còn còn đường nào khác là phát huy động lực sáng tạo và đổi mới toàn diện.

IMG_1951 (Copy)

Tại sao phải đổi mới sáng tạo?

Những động thái mới đây trên thế giới cho thấy, đổi mới sáng tạo đang nổi lên như là nhân tố chen chốt trong việc thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Thật vậy, nếu chỉ sao chép hoặc bắt chước lại sáng chế/ mô hình của người khác để thành công gần như là điều không thể. Trên thế giới chưa có công ty vĩ đại nào dựa vào bắt chước mà thành công cả.

Trong khi đó việc Apple “khai tử” những nút bấm “vô nghĩa” trên bàn phím điện thoại đã mở ra một kỷ nguyên “màn hình vô cực” – điều mà chưa từng thấy trong lịch sử nhân loại. Nó khiến tất cả các hãng điện thoại “có phím bấm” chao đảo, tụt doanh số, còn Apple “ung dung trên bục vinh quang” với những khoản lợi nhuận kếch xù và tên tuổi người lãnh đạo Steve Jobs thuộc top 1 thế giới!

IMC hiểu những thách thức của thời đại, hiểu xu hướng cuộc cách mạng 4.0 và hơn cả mục tiêu Top 5 Asean đang ở phía trước, sứ mệnh vì cộng động vẫn đang ở trên vai. Và dễ hiểu nhất, mục tiêu tăng trưởng về sản lượng, mục tiêu nâng cao thu nhập cho chính CBNV hàng năm khiến chúng ta không thể đứng ngoài guồng quay của đổi mới, sáng tạo.

Hay nói cách khác, chỉ có đổi mới, sáng tạo chúng ta mới giải quyết được những thách thức lớn và đạt mục tiêu trong giai đoạn 2018 – 2022 như: hội nhập thế giới, yếu nhân sự, tăng trưởng/thu nhập,…

Và xin nhấn mạnh thêm một lần nữa: Đổi mới sáng tạo được coi là là nhân tố chen chốt trong việc thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao lợi thế của người dẫn đầu.

Đổi mới sáng tạo bằng cách nào?

Hiểu được tại sao phải đổi mới sáng tạo rồi, thế nhưng, làm thế nào để IMC là một tổ chức sáng tạo?

Điều này không khó “Để có động lực sáng tạo và đổi mới toàn diện, chúng ta chỉ cần thay đổi tư duy” không đi theo/ bắt chước một hình mẫu nào cả.

Bởi bản chất của sáng tạo nằm ở chỗ: “Đại não có 2 nửa là trái và phải, bên phải quyết định về tâm thức, tình cảm, thơ ca, nghệ thuật, tôn giáo… nói chung là phi logic. Bên trái về khoa học, triết học, toán học… mọi thứ về logic. Sáng tạo nằm bên phải – bên phi logic, sau khi khởi tạo sẽ đối chiếu bên trái để hoàn thiện, hợp lý hóa.

Như vậy sáng tạo là sự hợp nhất của 2 nửa đại não! Của tâm thức và khoa học. Sáng tạo là cái sản phẩm của cách nghĩ tâm thức và khoa học! Sáng tạo nghĩa là cách tiếp cận vấn đề và cách giải quyết nó hoàn toàn khác không đi từ quá khứ, không tới từ kinh nghiệm, cũng không từ kiến thức (còn nếu đi từ những thứ trên chỉ là cải tiến, kaizen mà thôi)!”.

Bên cạnh đó, mỗi cá nhân trong Hệ thống IMC cần cập nhật và nâng cao những kiến thức, tri thức của thời đại, để sẵn sàng hội nhập trong thời đại mới và hòa mình vào cuộc cách mạng 4.0 như:

  • Nâng cao kỹ năng IT
  • Cập nhật những thông tin về công nghệ trí tuệ nhân tạo
  • Cập nhật các công nghệ chiết suất cao như: công nghệ Nano, công nghệ sinh học, công nghệ phytosom, lyphosome…
  • Các công nghệ trong bào chế mỹ phẩm, thực phẩm bổ sung…

Tóm lại, sáng tạo, đổi mới càng nhiều, sức cạnh tranh của Hệ thống IMC càng mạnh, giá trị tạo ra cho cộng đồng cũng càng cao. Và sẽ không có một hình mẫu chung về sự đổi mới sáng tạo cho tất cả các phòng ban bộ phận mà mỗi đươn vị cần linh hoạt, sáng tạo trong việc thúc đẩy năng lực đổi mới sáng tạo để đáp ứng mục tiêu công việc, đặc thù hoạt động của mình.