Menu

Cùng IMC tìm hiểu về chứng nhận COSMOS

Cùng IMC tìm hiểu về chứng nhận COSMOS

COSMOS là một hệ thống chứng nhận quốc tế cho các sản phẩm hữu cơ và tự nhiên trong lĩnh vực mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân. Tên gọi “COSMOS” là viết tắt của “COSMetic Organic Standard”. Hệ thống chứng nhận COSMOS được phát triển bởi một nhóm các tổ chức chứng nhận hàng đầu trong lĩnh vực mỹ phẩm hữu cơ tại châu Âu, bao gồm ECOCERT (Pháp), Soil Association (Anh), BDIH (Đức), Cosmebio (Pháp), và ICEA (Ý).

Ý nghĩa của chứng nhận COSMOS

Chứng nhận COSMOS cho phép mỹ phẩm hữu cơ hoặc tự nhiên của bạn được thương mại hóa trên toàn thế giới
Những đảm bảo chính của chứng nhận mỹ phẩm hữu cơ và tự nhiên:
Chứng nhận COSMOS đảm bảo:
 Quy trình sản xuất và chế biến thân thiện với môi trường cũng như tôn trọng sức khỏe con người.
 Phát triển khái niệm hóa chất xanh
 Sử dụng có trách nhiệm tài nguyên thiên nhiên
 Tôn trọng đa dạng sinh học
 Không có thành phần hóa dầu (ngoại trừ chất bảo quản được phép): paraben, phenoxyetanol, nước hoa và chất màu tổng hợp
 Thực phẩm không biến đổi gen
 Bao bì có thể tái chế

Làm thế nào để có được nhãn COSMOS trên sản phẩm của bạn?

chung nhan ecocert là gì

Đó là chứng nhận theo tiêu chuẩn COSMOS quốc tế hoặc tiêu chuẩn Ecocert riêng cho phép dán nhãn mỹ phẩm tự nhiên hoặc hữu cơ của bạn.
Tất cả các sản phẩm có logo Ecocert được bán trên thị trường đều đã được Ecocert xác minh: từ thành phần đến quá trình xử lý và đóng gói. Do đó, người tiêu dùng được cung cấp thông tin minh bạch về hàm lượng các thành phần tự nhiên và hữu cơ hiển thị trên sản phẩm.
Nguồn gốc tự nhiên
Tất cả các thành phần đều có nguồn gốc tự nhiên ngoại trừ danh sách thành phần được phê duyệt hạn chế (bao gồm cả chất bảo quản) được cấp phép với số lượng nhỏ.
Trung bình, Ecocert chứng nhận sản phẩm chứa 99% thành phần có nguồn gốc tự nhiên.
Quảng bá hữu cơ
Một sản phẩm chăm sóc sắc đẹp chỉ được chứng nhận COSMOS ORGANIC nếu:
Tối thiểu 95% thực vật trong đó là hữu cơ
Ít nhất 20% thành phần hữu cơ có trong tổng công thức (10% cho các sản phẩm rửa sạch)
Lưu ý: nước hoặc khoáng chất không được coi là “hữu cơ” vì chúng không đến từ nông nghiệp. Vì nước là thành phần chính của nhiều công thức mỹ phẩm nên nó có nghĩa là sẽ có sự pha loãng tỷ lệ thành phần hữu cơ trong tổng sản phẩm. Vì vậy, dầu massage không chứa nước có thể chứa tới 100% thành phần hữu cơ.

Ai có thể đăng ký để nhận nhãn COSMOS?

cosmos-1

Bất kỳ doanh nghiệp nào trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân có thể đăng ký để nhận nhãn COSMOS. Điều này bao gồm các doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm, nhà sản xuất nguyên liệu mỹ phẩm, và các nhà phân phối.

Tuy nhiên, để đáp ứng các tiêu chuẩn của COSMOS, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ các yêu cầu cụ thể về thành phần, quy trình sản xuất, và bao bì của sản phẩm. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng nguyên liệu hữu cơ, hạn chế việc sử dụng hóa chất độc hại, quản lý tài nguyên và năng lượng hiệu quả, và nhiều yêu cầu khác để đảm bảo tính bền vững và an toàn của sản phẩm.

Tiêu chuẩn COSMOS được hướng dẫn bởi bốn nguyên tắc cốt lõi:
 Thúc đẩy việc sử dụng các sản phẩm từ nông nghiệp hữu cơ và tôn trọng đa dạng sinh học.
 Sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách có trách nhiệm và tôn trọng môi trường.
 Sử dụng quy trình, sản xuất sạch, tôn trọng sức khỏe con người và môi trường.
 Tích hợp và phát triển khái niệm hóa học xanh .

Các tổ chức chứng nhận COSMOS sẽ thực hiện kiểm định và đánh giá các đơn vị đăng ký theo tiêu chuẩn COSMOS và cung cấp chứng nhận cho các doanh nghiệp đạt yêu cầu. Doanh nghiệp sau đó có thể sử dụng nhãn COSMOS trên sản phẩm của mình để thể hiện sự tuân thủ và đảm bảo cho người tiêu dùng về chất lượng và tính bền vững của sản phẩm.

Nguồn: Bích Phạm