Menu

IMC – Tuân thủ GMP-TPCN để thắng rực rỡ trong cuộc chiến chất lượng

Công ty TNHH Tư vấn Y dược Quốc tế (IMC) với 13 năm xây dựng và trưởng thành, với 5 năm tiên phong tuân thủ, áp dụng nguyên tắc GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng. IMC nhận thức sâu sắc lợi ích do GMP đem lại. Theo DS Nguyễn Xuân Hoàng – CTHĐTV công ty thì: “Áp dung GMP-TPCN  giúp IMC nâng cao được chất lượng sản phẩm, đảm bảo chất lượng ổn định đồng đều giữa các lô sản xuất, đem lại lợi ích cao nhất cho người tiêu dùng”.

Quá trình ra nhập TPP đã, đang và sẽ là cơ hội nhưng cũng là thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng nước nhà. Và do đó, tuân thủ nguyên tắc GMP-TPCN càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Nhiều năm trở lại đây, thị trường thực phẩm chức năng đang rất sôi động và bùng nổ. Thực phẩm chức năng từ  nhiều quốc gia đặc biệt là ở các nước phát triển đang tràn vào Việt Nam với tốc độ khó kiểm soát, với đầy đủ chủng loại và dạng bào chế. Do vậy, các đơn vị trong nước phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của thực phẩm chức năng nhập khẩu. Nếu không áp dụng tiêu chuẩn GMP-TPCN, Việt Nam sẽ bị tụt hậu, mất lợi thế cạnh tranh trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm.

san xuat thuc pham chuc nang (3), chất lượng thực phẩm chức năng, GMP TPCN, GMP thực phẩm chức năng, GMP - TPCN

Các doanh nghiệp Việt có nguy cơ bị thua ngay trên sân nhà bởi những đơn vị sản xuất không đảm bảo/ tuân thủ nguyên tắc GMP-TPCN  có nguy cơ sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng không đồng đều ở các lô, hoặc có tiêu chuẩn chất lượng không cao, như vậy, sẽ không được người tiêu dùng lựa chọn.

Với những lợi ích mà nguyên tắc GMP-TPCN đem lại, đồng thời vì quyền lợi người tiêu dùng, các lãnh đạo công ty IMC cho rằng: “doanh nghiệp sản xuất TPCN nên/phải áp dụng nguyên tắc GMP-TPVN càng sớm càng tốt”. IMC mong các cơ quan chức năng sớm đưa ra lộ trình áp dụng cũng như các hướng dẫn, chính sách khuyến kích đối với các đơn vị tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc GMP-TPCN như IMC.

Là một đơn vị đi đầu trong nghiên cứu và sản xuất thực phẩm chức năng, ngay từ khi xây dựng nhà máy, IMC đã nhiệt tâm mày mò và tự mình tuân thủ nguyên tắc GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng.

IMG_9605 (Copy)

Ở tất cả các bộ phận, phòng ban, phân xưởng, IMC đề cao ý thức/ bắt buộc tuân thủ những quy trình trong sản xuất để đảm bảo chất lượng. Tất cả các CBNCNV tuân thủ chặt chẽ quy trình về các bước trong sản xuất, đặc biệt là nguyên tắc GMP-TPCN. Không được vì lý do này kia mà bỏ qua một số công đoạn, hoặc không kiểm soát chặt chẽ các khâu sản xuất. Với IMC, chất lượng sản phẩm là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Với vai trò là người tiên phong áp dụng và tuân thủ GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng, IMC thấu hiểu khó khăn mà các doanh nghiệp áp dụng GMP-TPCN hiện nay đang gặp phải đó chính là khâu kiểm tra dược liệu đầu vào. Với tân dược, nguyên liệu đầu vào đã được chuẩn hóa, còn với dược liệu để sản xuất thực phẩm chức năng, hiện chưa có những tiêu chuẩn rõ ràng để kiểm tra. IMC cũng mong muốn các cơ quan chức năng sớm đưa ra được các tiêu chuẩn, là thước đo để các doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất thực phẩm chức năng thực hiện theo.

Fibraurea recisa_Image, dược liệu, dược liệu sản xuất thực phẩm chức năng, IMC, GMP TPCN

Ngành dược Việt Nam đã có 20 năm áp dụng GMP vào trong lĩnh vực dược, có 10 năm tuân thủ GMP-WHO với khoảng 180 nhà máy sản xuất tân dược và trong đó đã có không ít doanh nghiệp hoạt động dược không đạt yêu cầu và đã bị đào thải. Nhờ áp dụng GMP – WHO mà ngành công nghiệp sản xuất dược Việt Nam ngày nay đang tương đối phát triển. Do đó, đây chính là tấm gương cũng như bài học để các đơn vị sản xuất thực phẩm chức năng áp dụng GMP-TPCN vào lĩnh vực của mình.