Menu

Vai trò của nguyên liệu trong sản xuất mỹ phẩm tự nhiên

Gần đây, người sử dụng mỹ phẩm có xu hướng quay lại với các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, chứa các thành phần tự nhiên không độc hại. Các nhà kinh doanh mỹ phẩm vì lý do đó cũng ngày càng quan tâm đến việc đặt hàng nghiên cứu, sản xuất mỹ phẩm tự nhiên, họ đặc biệt quan tâm lựa chọn các nguyên liệu thuần túy tự nhiên để đưa vào sản phẩm.

Mỹ phẩm tự nhiên là gì? Mỹ phẩm tự nhiên bao gồm các thành phần nào?

my pham tu nhien 1

Mỹ phẩm tự nhiên là các sản phẩm mỹ phẩm chỉ chứa các thành phần nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, khoáng chất, thảo dược hoặc có nguồn gốc động vật.

Các thành phần có nguồn gốc từ động vật này chỉ được coi là nguyên liệu tự nhiên cho mỹ phẩm khi quá trình tạo ra nguyên liệu không làm tổn thương đến sức khỏe hoặc đời sống của động vật. Có thể kể tới các nguyên liệu tự nhiên có nguồn gốc động vật như: mật ong, keo ong, lanolin (mỡ lông cừu) và sữa.

Ngoài các thành phần tự nhiên có nguồn gốc từ thảo dược và động vật, mỹ phẩm tự nhiên còn có thể chứa các thành phần khác như các loài tảo biển, các loại tinh dầu, muối vô cơ, chất làm mềm da tự nhiên, chất tạo màu và chất nhũ hóa tự nhiên. Chất bảo quản nguồn gốc tự nhiên cũng được phép sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm tự nhiên.

Nhãn sản phẩm – nơi thể hiện thông tin nguyên liệu của sản phẩm

Nhãn trên một sản phẩm mỹ phẩm thường thể hiện danh sách tất cả các nguyên liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất ra sản phẩm. Việc ghi nhãn sản phẩm mỹ phẩm phải tuân theo quy định ghi nhãn theo danh pháp quốc tế, theo đó các thành phần hóa học được quy định ghi bằng tiếng Anh, các thành phần thực vật và chiết xuất từ thực vật ghi bằng tiếng Latin và phải ghi cả tên giống và loài.

Khi mua một sản phẩm mỹ phẩm tự nhiên, khách hàng có thể tìm hiểu thông tin về nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên được ghi trên nhãn của sản phẩm để biết sản phẩm có thành phần đúng như nhà sản xuất tuyên bố hay không.

Chức năng, tác dụng của các loại nguyên liệu dùng trong mỹ phẩm tự nhiên

IMC sản xuất Mỹ phẩm tự nhiên2

Các nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên, còn được gọi là bán thành phẩm có nguồn gốc thiên nhiên được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm tự nhiên đều có các chức năng và tác dụng chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, do thực tế mỗi thành phần nguyên liệu tự nhiên có thể chứa nhiều chất có tác dụng chăm sóc sức khỏe khác nhau nên khi đưa vào sản xuất, sản phẩm mỹ phẩm tự nhiên cũng sẽ có những tác dụng khác nhau trên cùng một sản phẩm.

Các nguyên liệu thiên nhiên phổ biến được dùng để sản xuất mỹ phẩm tự nhiên là các chất chống ô xy hóa, các chất nhũ hóa tự nhiên, nước chưng cất từ thực vật (hydrosol) và các loại dược liệu chiết xuất, chất làm ẩm và chất có hoạt tính bề mặt có nguồn gốc tự nhiên.

Chất chống ô xy hóa nổi bật với tác dụng chống lão hóa da trong mỹ phẩm tự niên

Các chất ô xy hóa có tác dụng làm giảm số lượng các gốc tự do gây ra quá trình lão hóa của da. Các chất ô xy hóa tự nhiên bao gồm: Acid Lipoic và Acid Ferulic, Coenzyme Q10, Vitamin C và E. Polyphenol và Flavonoid trong hạt nho, cây hương thảo và các loại cam quýt cũng có tác dụng chống lão hóa da. Một tác dụng bổ sung của các chất ô xy hóa này là bảo vệ chính các sản phẩm mỹ phẩm tự nhiên khỏi các tác động bên ngoài, làm tăng thời gian sử dụng của sản phẩm.

Chất nhũ hóa tạo sự ổn định cho mỹ phẩm tự nhiên

Các chất nhũ hóa có nguồn gốc thiên nhiên cũng có thể tạo ra nhũ tương bền vững mang tới cho sản phẩm mỹ phẩm tự nhiên sự đồng đều và ổn định. Mỹ phẩm thường được bào chế dưới dạng kem hoặc gel. Các dạng bào chế này đều cần phải sử dụng chất nhũ hóa để tạo ra hỗn hợp nhũ tương ổn định. Đây là hỗn hợp của một loại chất lỏng không hòa tan phân tán đều trong chất lỏng khác. Hỗn hợp nhũ tương được coi là ổn định khi không bị tách lớp theo thời gian. Chất nhũ hóa tự nhiên được sử dụng phổ biến trong sản xuất mỹ phẩm tự nhiên là GSC (Glyceryl Stearate Citrate), vừa có tác dụng chống tách lớp cho sản phẩm mỹ phẩm tự nhiên, vừa có tác dụng tốt cho da. Ngoài ra, sáp ong cũng được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm tự nhiên như một chất nhũ hóa tự nhiên.

Hydrosol – nguyên liệu mỹ phẩm tự nhiên giúp da săn mềm và chắc khỏe

Hydrosol là nguyên liệu dạng dung dịch có được khi chưng cất hoa cỏ thực vật trong quá trình chiết xuất tinh dầu.

Khi chiết xuất tinh dầu, hoa cỏ, dược liệu được ủ với nước rồi đưa vào chưng cất. Trong quá trình đó, thu được hỗn hợp bao gồm hơi nước ngưng tụ và tinh dầu. Hai thành phần này gần như không tan vào nhau và dễ dàng tách khỏi nhau. Phần còn lại của hỗn hợp sau khi tách tinh dầu chính là Hydrosol.

Hydrosol có dạng gần giống nước và có nồng độ tinh chất hoa cỏ, dược liệu ít hơn tinh dầu rất nhiều, mùi hương dịu nhẹ. Nguyên liệu này khi đưa vào các sản phẩm mỹ phẩm tự nhiên có tác dụng làm săn chắc và trẻ hóa làn da.

Cao dược liệu chiết xuất

Các thành phần dưỡng chất trong các loại cao dược liệu được chiết xuất theo các công nghệ để có thể giữ được tác dụng khi đưa vào các sản phẩm mỹ phẩm cũng được các nhà sản xuất mỹ phẩm tự nhiên nghiên cứu sử dụng. Ưu điểm của loại nguyên liệu này là tác dụng diệt khuẩn, làm da khỏe, săn chắc, giữ ẩm cho da, giảm lão hóa da…

Các loại vitamin tự nhiên

Các loại Vitamin chiết xuất từ các nguyên liệu nguồn gốc thiên nhiên có tác dụng tích cực trên da. Vitamin C, A và E được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm mỹ phẩm tự nhiên, giúp giảm kích ứng da, giúp da săn chắc, giảm lão hóa da.

Chất làm ẩm tự nhiên

Các chất làm ẩm tự nhiên có tác dụng giữ nước trong sản phẩm và cả trên da. Nhờ đó mà làn da không bị khô, giảm nếp nhăn, da trở nên căng, mềm. Một số chất làm ẩm có nguồn gốc thiên nhiên được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm tự nhiên là lô hội, mật ong, Glycerin và Acid hyaluronic chiết xuất từ tự nhiên.

IMC – đơn vị nhiều kinh nghiệm trong Nghiên cứu và Sản xuất mỹ phẩm tự nhiên

IMC sản xuất Mỹ phẩm tự nhiên3

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc tự nhiên, IMC tự hào đã đưa ra thị trường hàng trăm sản phẩm, trong đó có nhiều sản phẩm dẫn đầu thị trường. Với bề dày kinh nghiệm trong việc nghiên cứu tối ưu hóa tác dụng của các thành phần nguyên liệu tự nhiên, IMC tiếp tục đầu tư nghiên cứu đưa ra thị trường các sản phẩm mỹ phẩm tự nhiên nhiên, mang lại nhiều giá trị về chăm sóc sức khỏe cho người tiêu dùng.

Các dạng bào chế mỹ phẩm tự nhiên IMC có thể cung cấp cho khách hàng bao gồm:

  • Mỹ phẩm dạng dung dịch.
  • Mỹ phẩm dạng kem/nhũ.
  • Mỹ phẩm dạng Lotion.
  • Mỹ phẩm dạng kem mỡ.
  • Mỹ phẩm dạng bột.
  • Mỹ phẩm dạng gel.
  • Mỹ phẩm dạng sáp.

Nếu bạn có nhu cầu đặt hàng nghiên cứu và sản xuất mỹ phẩm tự nhiên, hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN Y DƯỢC QUỐC TẾ

Lô 38-2 Khu CN Quang Minh 1, Thị trấn Quang Minh, Huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Điện thoại: +84(24)35377274

Thư điện tử: info@imc.net.vn

Đường dây nóng: +84(91)1818018