Collagen là gì?
Collagen peptide bản chất là các acid amin như: Glycine, Proline, Hydroxyproline… kết hợp với nhau tạo thành chuỗi axit amin. 3 chuỗi axit amin xoắn lại với nhau theo cấu trúc vặn dây thừng tạo thành một phân tử collagen.
Collagen chiếm 1/3 trong lượng các loại protein trong cơ thể. Các nhà khoa học đã xác định được 28 loại collagen khác nhau trong đó nổi bật lên là 5 loại:
Collagen tuýp 1: là thành pần chính của các mô liên kết và lớp hạ bì của da, xuấ hiện ở trong gân nội tạng, nguyên bào xương và chiếm 90% toàn bộ lượng Collagen trong cơ thể.
Collagen tuýp 2: là thành phần chính của sụn khớp
Collagen tuýp 3: là thành phần chính của sợi lưới (võng mạc) và thường được tìm thấy cùng với collagen tuýp 1.
Collagen tuýp 4: là lớp biểu mô tiết ra của màng đáy
Loại 5: xuất hiện ở bề mặt tế bào, tóc và nhau thai.
Lựa chọn nguyên liệu Collagen như thế nào thì tốt cho da?
Nguyên liệu Fish collagen
Nguyên liệu Fish collagen là một loại Collagen tuýp 1 có nguồn gốc từ da cá hoặc vảy cá được thủy phân bằng enzyme đặc hiệu tạo nên các chuỗi ngắn hơn, hấp thu vào cơ thể nhanh hơn so với các loại collagen từ lợn (Pig collagen). Chức năng chính của Fish Collagen được ví giống như một chất keo dính các bộ phận trong cơ thể người lại thành một khối hoàn chỉnh.
Đối với làn da: Fish Collagen có tác dụng kết nối các tế bào, kích thích quá trình trao đổi chất, tạo độ đàn hồi của da, giúp cho da không bị khô, nhăn nheo, chảy sệ. Fish Collagengiúp vết thương nhanh liền sẹo nhờ có khả năng tác động tích cực sản sinh ra các tế bào da mới.
Nguyên liệu Nano collagen
Bình thường, Collagen được thủy phân từ da của động vật sẽ có cấu trúc xoắn bậc 3 và có trọng lượng phân tử khoảng 100.000 danton. Với trọng lượng phân tử này, collagen rất khó để có thể hấp thu vào cơ thể. Nó thường sẽ phải trải qua quá trình tháo xoắn, và cắt ngắn phân tử ở trong hệ tiêu hóa bằng các loại enzyme đặc biệt.
Nguyên liệu Nano collagen bản chất chính là collagen tuýp 1 được ứng dụng công nghệ nano vào sản xuất tạo nên những phân tử Collagen có trọng lượng nhỏ hơn 400 danton và kích thước hạt nhỏ hơn 100nm.
Kết quả đo kích thước hạt Nano CollagenNhờ trọng lượng phân tử thấp và kích thước hạt siêu nhỏ, nguyên liệu Nano collagen có khả năng tăng cường hấp thu vào có thể nhanh hơn giúp cơ thể bổ sung nhanh hơn lượng collagen bị thiếu hụt.
Nguyên liệu Collagen dipeptide
Nguyên liệu Collagen dipeptide bản chất là collagen tuýp 1 được thủy phân bằng các enzyme đặc hiệu tạo nên những phân tử collagen gồm 2 acid amin gắn lại với nhau bằng liên kết peptide có trọng lượng phân tử nhỏ hơn 300 danton. Đây là loại Collagen tuýp 1 có cấu trúc mạch ngắn nhất hiện nay.
Cấu trúc của Collagen dipeptideNguyên liệu Collagen dipeptide được chứng minh có khả năng hấp thu trực tiếp vào máu và phân bố trên da và xương sau 30 phút sử dụng bằng đường uống. Cấu trúc mạch ngắn đã giúp Collagen dipeptide rút ngắn quá trình tiêu hóa và hấp thu của cơ thể.
Collagen dipeptide hấp thu vào máu sau khoảng 30 phútCollagen thực vật
Một xu hướng mới hiện nay của các sản phẩm chăm sóc da từ collagen là sử dụng collagen có nguồn gốc từ thực vật. Vegetable collagen có nguồn gốc từ củ cà rốt có trọng lượng phân tử khoảng 600 danton, có độ tan rất tốt phù hợp với sản xuất mỹ phẩm và đồ uống dạng dung dịch. Thành phần các amino acid chứa trong Vegetable collagen rất phong phú, bao gồm rất nhiều các acid amin thiết yếu giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do, ngăn ngừa bệnh tật và chống lão hóa.
Thành phần của acidamin có trong Vegetable collagenƯu điểm của Vegetable collagen
Vegetable chứa hàm lượng lớn yếu tố giữ ẩm tự nhiên (NMF) cao tạo nên tác dụng dưỡng ẩm và chống nhăn tuyệt vời.
Vegetable collagen liên kết cộng hóa trị với collagen và elastin giúp tăng đàn hồi và tạo sự săn chắc cho da.
Vegetable collagen có nguồn gốc từ thực vật và không có tác dụng phụ.
Tác dụng hiệp đồng của Collagen và elastin trên da
Một nghiên cứu đã được thực hiện nhằm đánh giá tác dụng hiệp đồng của Collagen và elastin ở trên da.
Nghiên cứu được thực hiện trên những người phụ nữ Nhật Bản ở độ tuổi 30 có nếp nhăn rõ ràng ở vùng mắt, da khô và chảy xệ. Các đối tượng được chia thành nhóm bổ sung elastin thủy phân (n = 10) hoặc nhóm không bổ sung (n = 10). Nhóm không được bổ sung đã nhận được collagen thủy phân, chondroichin sulfat và axit hyaluronic, những chất đã được chứng minh là cải thiện tình trạng da trong các nghiên cứu trước đây.
Sau 8 tuần, nhóm bổ sung elastin thủy phân cho thấy biên độ tối đa cao hơn so với nhóm đối chứng nhóm (p = 0,076), điều này gợi ý rằng việc bổ sung elastin thủy phân điều hòa độ săn chắc của da vào mùa đông.
Các đường nhăn và nếp nhăn trên khuôn mặt được quan sát bằng cách sử dụng một bản sao da. Sau 8 tuần sử dụng elastin cho thấy: các nếp nhăn ở vùng mắt trở nên ít rõ ràng hơn, cải thiện đáng kể các nếp nhăn nhỏ. Số nếp nhăn và thể tích các nếp nhăn cũng giảm đi tạo cảm giác mềm mại cho da ở vùng mặt và mắt.
Figure 1 Nếp nhăn trên da trước và sau khi sử dụng elastin+ collagen