Menu

IMC tham gia hội thảo của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm về thực phẩm chức năng

Ngày 13/8 tại Hà Nội, nhiều CBNV của IMC đã tham gia hội thảo “Góp ý dự thảo và tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP) Thực phẩm chức năng” nhằm thống nhất một chuẩn mực sản xuất thực phẩm chức năng  rõ ràng và hướng tới nâng cao chất lượng cho ngành sản xuất thực phẩm chức năng  tại Viện Nam Do Hiệp hội thực phẩm chức năng và Cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ y tế tổ chức.

1. Lộ trình xây dựng “chuẩn mực” cho thực phẩm chức năng của các cơ quan chức năng

Thực hành tốt sản xuất Thực phẩm chức năng (GMP-HS) là bàn đạp quan trọng giúp các sản phẩm thực phẩm chức năng do Việt Nam sản xuất tìm được thị trường quốc tế, đồng thời, cũng là một phần bắt buộc trong lộ trình Hòa hợp tiêu chuẩn về kỹ thuật trong khối ASEAN. Tuy nhiên, đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa ban hành quy định việc áp dụng GMP-HS phải trở thành yêu cầu bắt buộc.

Nhằm khắc phục tình trạng này, Hiệp hội Thực phẩm chức năng đã kiến nghị Bộ Y tế chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng thực hiện lộ trình bắt buộc đạt chứng nhận GMP-HS từ năm 2015 – 2020, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu và tiến tới xuất khẩu sang nước ngoài.

Để chuẩn bị cho lộ trình này, năm 2010, VAFF giao VIDS nhiệm vụ triển khai đánh giá GMP-HS cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng. Từ năm 2014, Công ty TNHH MTV Chứng nhận Chất lượng AsiaCert (thuộc Viện Thực phẩm chức năng) có chức năng đánh giá, chứng nhận “Thực hành tốt sản xuất thực phẩm chức năng” cho các Nhà máy; Tổ chức đánh giá hiệu quả sản phẩm thực phẩm chức năng. Lãnh đạo Công ty là Th.S Bùi Thị Hòa – Phó Viện trưởng Viện Thực phẩm chức năng.

2. IMC tham gia và tiên phong trong xây dựng và áp dung nguyên tắc GMP trong sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng

Vì là đơn vị đi tiên phong áp dung nguyên tắc GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng, nên IMC đã có nhiều bài học, kinh nghiệm cũng như những khó khăn trong quá trình hoạt động thực tiễn.

Trong hội thảo, nhiều cán bộ nhân viên (CBNV) của IMC cũng đã đưa ra góp ý và làm sáng tỏ nhiều vấn đề liên quan đến yếu tố chất lượng; lộ trình và các chế độ, chế tài cho các đơn vị cam kết thực hiện tuân thủ nguyên tắc GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng.

Đại diện các cơ quan chức năng đã có những trả lời hết sức tường minh, khoa học và thấu đáo về các vấ nđề mà nhiều nhà sản xuất thực phẩm chức năng quan tâm.

Dưới đây là một vài hình ảnh về sự kiện

 

thực phẩm chức năng, thực phẩm chức năng, thực phẩm chức năng chất lượng, thực phẩm chức năng uy tín thực phẩm chức năng chất lượng, thực phẩm chức năng chất lượng thực phẩm chức năng, sản xuất thực phẩm chức năng cao cấp thương hiệu Việt sản xuất thực phẩm chức năng chất lượng, thực phẩm chức năng uy tín  thực phẩm chức năng chất lượng, thực phẩm chức năng cao cấp, sản xuất thực phẩm chức năng