Từ hàng ngàn năm nay tổ yến luôn được dùng như một loại thực phẩm bổ dưỡng để bồi bổ cơ thể và làm đẹp nhờ vào giá trị dinh dưỡng cao như giúp bồi bổ cơ thể, tăng tường khả năng miễn dịch, chống lão hóa, chống ung thư đến khả năng cải thiện sự tập trung. Tổ yến được biết đến là thực phẩm đắt tiền dành riêng cho giới nhà giàu. Tất nhiên đó chỉ là trước đây khi đời sống còn khó khăn tiếp cận tổ yến là chuyện khó khăn. Tuy nhiên, gần đây, cùng với sự phát triển trong nhận thức, sản phẩm yến đang được săn lùng để bồi bổ sức khoẻ. Các sản phẩm tiêu biểu như nước cốt lẩu yến, súp yến, sữa bột có chứa Yến…
Công dụng của Yến và các sản phẩm từ Yến đối với sức khỏe
Tổ yến có chứa hơn 18 loại axit amin và trên 30 khoáng chất. Lấy tổ yến đó đem về chế biến thành các món ăn vô cùng hấp dẫn và có giá trị dinh dưỡng cao.
Người cao tuổi thường hay gặp những vấn đề về sức khỏe do cơ thể đã dần có dấu hiệu lão hóa, ăn tổ yến đã chế biến giúp người già bồi bổ sức khỏe, lấy lại sự linh hoạt và minh mẫn. Người cao tuổi nên sử dụng các sản phẩm yến đã chế biến theo liệu trình khoảng từ 3 đến 6 tháng, chúng ta sẽ thấy có những thay đổi tích cực về sức khỏe.
Các chất trong tổ yến sào có thể bổ sung giúp cơ thể đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết. Nó bao gồm nước, carbonhydrate, canxi, sắt, chất béo, protein và những acid amin cần thiết cho hoạt động của các chức năng trong cơ thể người. Chính vì vậy nên các sản phẩm chứa tổ yến được coi là nguồn dinh dưỡng cần thiết dành cho mọi lứa tuổi có thể hấp thu nó. Chính vì vậy mà cả trẻ em (từ 1 năm tuổi trở lên) và bà bầu ( từ tháng thứ 4) có thể sử dụng yến sào để bồi bổ cơ thể.
Người Trung Quốc nói riêng và phương Đông nói chung sử dụng tổ yến sào để giúp tăng cường hệ miễn dịch của họ. Tổ yến sào chứa glycoprotein và các khoáng chất cùng vitamin giúp cải thiện hệ miễn dịch. Các sản phẩm có chứa tổ yến sào có tác dụng làm mát và nuôi dưỡng tế bào từ bên trong giúp duy trì làn da tươi trẻ và mịn màng. Kết quả một vài nghiên cứu chỉ ra rằng tổ yến sào chứa Proline. Thứ kích thích sự tái tạo tế bào. Đồng thời, Proline cũng giúp tăng khả năng miễn dịch của tế bào cũng như khả năng chống chịu trước tia X. Proline giúp tăng tốc độ hồi phục của vết thương, kích thích mọc tóc, cải thiện sự sự phát triển của não bộ và ngăn chặn các bệnh về xương. Tổ yến sào là một giải pháp cho những vấn đề về tiêu hoá thường gặp. Trong thành phần tổ yến có chứa các enzym. Enzym sẽ giúp tăng tốc tộ tiêu hoá thức ăn trong dạ dày. Kích thích sự phát triển và sản sinh của các tế bào nơ-ron thần kinh ở cả người lớn và trẻ em. Ngoài ra còn giúp làm chậm khả năng suy giảm trí nhớ cũng như khả năng bị bệnh Parkinson ở người cao tuổi.
Người thường xuyên dùng các sản phẩm từ tổ yến sẽ cảm nhận thấy những thay đổi tích cực về hệ miễn dịch và hiếm khi mắc phải cảm cúm lặt vặt, da dẻ cũng sẽ sáng đẹp hơn, hồi phục nhanh sau khi ốm cũng như vết thương lành nhanh hơn, xương chắc khoẻ hơn cũng như khả năng thị lực tốt lên. Tổ yến thực sự tốt cho mọi lựa tuổi.
Với rất nhiều các thành phần có lợi cho cơ thể như vậy, từ một nguồn nguyên liệu đắt đỏ và quý hiếm, nhờ vào công nghệ và kỹ thuật chăn nuôi phát triển giờ đây việc nuôi dưỡng và thu hoạch tổ yến đã trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều. Sản lượng thu hoạch tăng, giá thành giảm giúp nhiều người có cơ hội tiếp cận và sử dụng tổ yến hơn. Nhu cầu sử dụng tăng cao đi kèm với nhu cầu lựa chọn nhiều hơn các sản phẩm từ yến.
Không đơn giản chỉ là súp yến, hiện nay trên thị trường tổ yến đã được chế biến như nguyên liệu đưa vào rất nhiều các sản phẩm thực phẩm và thực phẩm bổ sung… Nắm bắt được thị trường và nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ tổ yến ngày càng cao, không những phục vụ cho thị trường trong nước mà còn cho các thị trường nước ngoài như Trung Quốc, Hồng Kong, cộng đồng người Hoa ở các nước Mỹ, Australia, New Zealand. Các doanh nghiệp ở Việt Nam đã đầu tư xây dựng các nhà nuôi yến đạt tiêu chuẩn trải dài đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ và duyên hải miền Trung.
Nhà máy IMC đầu tư sản xuất các sản phẩm từ Yến – Nước cốt lẩu Yến, sữa bột chứa Yến
Thời điểm hiện tại, do các ban ngành chưa xây dựng kế hoạch sản xuất theo ngành hàng, chủ yếu xuất khẩu thô nên chưa có giá trị cao; chưa có quy định cụ thể về vị trí xây dựng cơ sở nuôi chim yến nên vẫn còn rất ít các doanh nghiệp chế biến và sản xuất các sản phẩm từ tổ yến chuyên nghiệp.
Tại IMC nhờ vào công nghệ và dây chuyền sản xuất thực phẩm sẵn có cùng tiềm lực đầu tư vào các khu nuôi Yến tại Bình Phước kết hợp với các nghiên cứu chuyên sâu đã cho ra đời các sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng và thực phẩm chức năng từ tổ yến. Trong đó nước cốt lẩu Yến là một sản phẩm tiêu biểu phục vụ dựa trên thói quen thích ăn lẩu của người Việt nói riêng và người châu Á nói chung. Nước cốt lẩu pha sẵn tiện lợi bổ sung tổ yến đông khô khi chế thành nước dùng tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng trong chính bữa ăn hàng ngày.
Với đa dạng hương vị của cốt lẩu truyền thống như vị hầm sương, lẩu thái, hải sản, lẩu nấm…kết hợp cùng tổ yến được chế biến dưới dây truyền công nghệ hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mang lại một sản phẩm hấp dẫn về hương vị, đầy đủ về dưỡng chất cho người sử dụng hứa hẹn sẽ là sản phẩm không chỉ phục vụ cho thị trường Việt Nam mà còn xuất khẩu sang thị trường các nước lớn như Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan…
Nguồn: Khanh PTTT