Menu

IMC – Quan tâm đến hoạt chất Lunasin

Lunasin là hoạt chất được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1996, đây là kết quả của quá trình nghiên cứu không mệt mỏi nhằm cải thiện tính chất dinh dưỡng của protein đậu tương của GS De Lumen tại Trường Đại học California Berkeley (UC Berkeley). Với nhiều minh chứng cho sức khỏe, đặc biệt là có tác dụng phòng chống ung thư và các bệnh liên quan đến tim mạch, hiện hoạt chất Lunasin đang được Công ty TNHH Tư vấn Y dược Quốc tế (IMC) đặc biệt quan tâm.

Nulasin Hong bang(3)

 

Các nhà khoa học của trường UC Berkeley đã cho thấy rằng, Lunasin là một peptid của đậu tương rất đáng chú ý, tuy chỉ chiếm một tỷ lệ khá nhỏ trong hạt đậu tương nhưng lại có khả năng ức chế quá trình phân chia của tế bào thông qua việc gắn kết với các protein đặc hiệu của nhiễm sắc thể được gọi là “hypoacetylated histones”. Do đã có nhiều dữ liệu dịch tễ học về đậu tương về khả năng phòng ung thư, lần đầu tiên lusanin đã được nghiên cứu nghiêm túc như là chất có khả năng ngăn ngừa sự phân chia cũng như quá trình nhân lên của các tế bào ung thư.

Cơ chế tác dụng của lunasin và khả năng phòng ngừa ung thư của hoạt chất này đã được công bố trong nhiều tạp chí uy tín như:  Tạp chí Công nghệ sinh học tự nhiên (Nature Biotechnology) hay Tạp chí Nghiên cứu Ung thư (Journal of cancer research). Các công trình nghiên cứu sau đó của Đại học Berkeley còn chỉ ra rằng lunasin còn có khả năng làm giảm cholesterol trong máu rất mạnh.

Từ nhiều năm nay, người ta dùng đậu tương như một sản phẩm có lợi cho tim mạch. Các công trình nghiên cứu gần đây cũng chứng minh, việc bảo vệ thành phần peptid lunasin để có được một lượng đủ để phát huy sinh khả dụng (tác dụng tốt) trong cơ thể là yếu tố then chốt đối với khả năng làm giảm LDL cholesterol trong máu của lunasin.

Lunasin là một polypeptide có tới 43 acid amin được mã hóa trong albumin 2S. Chuỗi mạch lunasin có chứa 9 gốc Asparagin, một mạch Arg-Gly-Asp có khả năng gắn kết Lunasin vào tế bào. Hoạt chất Lunasin được phát hiện lần đầu tiên trong hạt đậu tương với hàm lượng trong khoảng 0,5 – 8,1mg lunasin trong 1gr đậu tương. Sự giao động thay đổi này phụ thuộc vào kiểu gene của chủng đậu, từ đó có thể tiến hành các chọn lựa, sàng lọc để canh tác các chủng đậu tương có hàm lượng lunasin cao.

Hoạt chất Peptid lunasin được chứng minh có đặc tính phòng ngừa ung thư nguyên nhân do hóa chất (chemopreventive) ở nhiều thể loại ung thư khác nhau, qua thực nghiệm trên nuôi cấy tế bào cũng như trên động vật thí nghiệm. Khả năng điều biến của hoạt chất lunasin đối với gene và protein tham gia vào vòng đời của tế bào, quá trình apoptosis (tự chết) của tế bào và sự truyền tải tín hiệu (di truyền) có thể đã có những  vai trò quan trọng trong các đặc điểm chống ung thư của lunasin.

Đối với bệnh tim mạch, hoạt chất Lunasin có thể làm giảm cholesterol trong máu bằng các cách: Một là, làm giảm sự sản sinh enzyme HMG-CoA reductase. Hai là, hoạt chất lunasin điều hòa gene của thụ thể LDL (LDL receptor gene). Việc tăng cường số lượng các thụ thể này đã làm giảm LDL cholesterol trong máu.

Với những công dụng đầy thuyết phục trên, IMC mong muốn hoạt chất Lunasin sớm được đưa vào các sản phẩm thực phẩm chức năng, dược phẩm góp phần điều trị, hỗ trợ điều trị, đem lại niềm tin sức khỏe và hạnh phúc cho cộng đồng.