Menu

Vệ sinh nhà xưởng – những yếu tố cơ bản

MC đã được 12 tuổi, và Nhà máy Việt Trì cũng đã hơn 7 năm đi vào hoạt động. Là đơn vị sản xuất đầu tiên của hệ thống IMC, tiên phong áp dụng và thực hành theo khuyến cáo GMP của HHTPCN và GMP HS của ASEAN. Nhà máy luôn ý thức được tầm quan trọng của việc kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất. Trong đó việc thực hành và kiểm soát chất lượng vệ sinh nhà xưởng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để tạo nên sản phẩm có chất lượng ổn định và đảm bảo an toàn.

may bao phim, vệ sinh nhà xưởng sau khi sản xuất thực phẩm chức năng

Vậy, mục tiêu của vệ sinh trong sản xuất thực phẩm chức năng là gì?

  • Đảm bảo không có bất cứ nguồn vi sinh nào lây nhiễm vào sản phẩm.
  • Loại bỏ tồn dư từ hóa chất tẩy rửa vào sản phẩm.
  • Không có tồn dư từ sản phẩm trước vào sản phẩm sau.
  • Và cuối cùng là cần phải đạt tiến độ.

Làm vệ sinh cũng phải có nghệ thuật, để làm được nhanh và sạch, có thể đúc rút trong một số nguyên tắc trình tự làm sạch cơ bản sau:

  • Từ khô đến ướt.
  • Từ trên xuống dưới.
  • Từ trong ra ngoài.
  • Một chiều.

Vệ sinh nhà xưởng – Từ khô đến ướt

Công việc này cũng như việc cần phải quét nhà trước khi lau nhà vậy. Sản phẩm thực phẩm chức năng sử dụng phương pháp bào chế của dược phẩm, các nguyên liệu đưa vào hầu hết là nguyên liệu dạng bột do đó không tránh khỏi việc phát sinh bụi trong quá trình sản xuất. Vệ sinh từ khô đến ướt được hiểu là cần phải loại bỏ tối đa có bụi, tác nhân vật lý trước khi vệ sinh ướt. Quá trình này nếu thực hiện đúng sẽ làm giảm thời gian vệ sinh, giảm lượng hóa chất, nước tiêu thụ để rửa sạch phòng, thiết bị.

nha may san xuat thuc pham chuc nang (13), vệ sinh nhà xưởng sau khi sản xuất thực phẩm chức năng, vệ sinh nhà xưởng

Vệ sinh nhà xưởng – Từ trên xuống dưới

Nguyên tắc này cũng tương tự như việc cần phải quét mạng nhện trước khi quét nhà. Đối với nhà xưởng khi sử dụng nước để vệ sinh nếu vệ sinh nền trước sau đó mới vệ sinh trần tường thì đương nhiên là nền sẽ lại bị nhiễm bẩn trở lại, lúc đó sẽ mất thêm công và nguồn lực sử dụng – nước.

Vệ sinh nhà xưởng – Từ trong ra ngoài, hoặc từ nơi xa cống thoát nước đến cống thoát (đối với nền)…

Việc này có thể hiểu đơn giản là nếu vệ sinh hành lang trước khi vệ sinh phòng thì đương nhiên hành lang sẽ có nguy cơ phải vệ sinh lại do quá trình di chuyển để vệ sinh phòng làm dây bẩn lại ra hành lang. Nguyên tắc này cần vận dụng linh hoạt trong điều kiện thực tế nhà xưởng, thiết bị.

Vệ sinh nhà xưởng – Nguyên tắc một chiều

Thực hiện nguyên tắc một chiều để đảm bảo các chất bụi bẩn bám trên bề mặt tường nền, kính, thiết bị… được loại bỏ hoàn toàn do không có động tác “lau lại”. Các bạn có thể thấy rất rõ khi xóa bảng phấn, nếu lau bằng cách “kéo qua kéo lại” sau khi khô sẽ nhìn thấy vệt bẩn – và như thế mục tiêu lau sạch chưa đạt.

Có thể có thêm những phương pháp khác, nhưng những nguyên tắc trên là cơ bản và cần thiết để có thể đảm bảo thiết bị, nhà xưởng sạch và đáp ứng tiến độ. Vậy mọi người cùng thực hiện nào!