Menu

Cải tiến Máy nén khí – kaizen hiệu quả trong sản xuất

Đối với một đơn vị sản xuất thực phẩm chức năng như Hệ thống IMC – Âu Cơ, chi phí điện năng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Đặc biệt, nhà xưởng sử dụng rất nhiều thiết bị có sử dụng khí nén; và do đó, máy nén khí gần như trong tình trạng luôn hoạt động. Nhận thấy rõ các vấn đề đối với máy nén khí hiện tại, phòng cơ điện Âu Cơ đưa ra các vấn đề với máy nén khí như sau:

  • Chu trình: ¼ chu trình có tải, ¾ chu trình chạy không tải.+ Khi chạy không tải: 70% công suất máy (65A). Điều này cho thấy Điện năng cho hoạt động không tải là quá lớn (mà quá trình hoạt động không tải chiếm ¾ chu kỳ hoạt động): Cần có giải pháp giảm điện năng sử dụng cho hoạt động không tải.
  • + Khi chạy có tải: 100% công suất máy (85A)
  • Luôn có hao phí điện năng do công suất hoạt động < 100%: Cần có giải pháp tiết kiệm điện năng khi nhà máy không hoạt động hết công suất.

Sau khi tham khảo tài liệu, nhóm quyết định chọn giải pháp lắp bổ sung biến tần. Giải pháp này là mũi tên trúng cả 2 đích là giải quyết được 2 vấn đề trên.

DSCN0394 (Copy)

Chấp nhận đầu tư chi phí hơn 40 triệu đồng, phòng Cơ điện đã thành công bằng giải pháp của mình với kết quả đáng ghi nhận: Chi phí điện năng đã giảm khoảng 8,3 triệu đồng/ tháng (với tổng chi phí điện khoảng 85 triệu đồng/ tháng). Không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, việc lắp biến tân còn đảm bảo độ bền cũng như độ an toàn khi sử dụng máy nén khí.

DSCN0382 (Copy)

Với thành công này, phòng Cơ điện sẽ có động lực để tìm tòi các giải pháp khác trong nhiều vấn đề của công ty.