Menu

Năng suất cao – không khó

Tôi xin mở mà bài viết này bằng một câu hỏi: “Yếu tố nào giúp cho 1 giờ làm được 20 sản phẩm tăng lên được 25 sản phẩm mà chất lượng vẫn giữ nguyên không thay đổi?”.

IPC kiem tra, sản xuất thực phẩm chức năng, công nhân sản xuất
Cách đây vài năm, tôi vinh dự được đến tham quan công ty Denso, đây là công ty có diện tích nhà xưởng khá rộng, để chuyển nguyên liệu từ kho đến nơi sản xuất người ta phải cho nguyên liệu vào xe đẩy và đẩy bộ 200m. Cho “thực trạng” này, họ đã có những cải tiến cực kỳ đơn giản, đó là dùng xe đạp để kéo nguyên liệu thay vì dùng sức người để đẩy như trước. Cải tiến này đã giúp vận chuyển nguyên liệu nhanh hơn mà lại tiết kiệm được sức người và thời gian. Người ta tính rằng, một ngày nhờ xe đạp, 1 người công nhân có thể vận chuyển được hơn 10 tấn hàng thay vì 4 tấn như trước kia.

Như vậy có thể nói, chính giải pháp công nghệ và kỹ năng thuần thục cộng với thái độ cầu tiến giúp cho người ta tăng năng suất lao động đến không ngờ.

Giải pháp công nghệ

Để có giải pháp công nghệ (từ kéo nguyên liệu bằng tay, sang kéo nguyên liệu bằng xe đạp) người ta phải trải qua một quá trình suy nghĩ. Hay nói cách khách, để nghĩ được giải pháp, người đó phải đi tham quan học hỏi, tìm hiểu các mô hình có thể là tương tự hay không. Từ những “dữ liệu” của quá trình vi hành, người đó sẽ tư duy, xâu chuỗi để cải tiến ra “cái của mình”.

Kỹ năng thuần thục

Để có kỹ năng thuần thục, người ta cần phải luyện tập. Cần phải có trình tự các bước làm việc: đúng, gọn, khoa học các bước theo quy trình.

Sau khi làm đúng, làm chuẩn thì rút ngắn thời gian thao tác trong từng bước nhỏ để tiết kiệm thời gian trong quy trình chung. Như vậy là tăng năng suất.

Nhưng, điều gì thúc đẩy họ bỏ công sức, tiền bạc đi tham quan học hỏi nhiều nơi sau đó về suy nghĩ và đưa ra giải pháp công nghê? Điều gì thúc đẩy họ làm đúng, làm chuẩn từng bước trong trình tự các bước nhỏ thực hiện công việc sau đó tìm cách rút ngắn thời gian trên từng bước nhỏ và tự mình có ý thức rút ngắn thời gian. Đó chính là yếu tố “Thái độ”.

may phun say trong quy trinh san xuat thuc pham chuc nang dang com

Chỉ có thái độ cầu tiến, hiểu được giá trị của việc liên tục soi lại mình và hoàn thiện chính mình mới là động lực mạnh mẽ để người ta tăng năng xuất lao động và tiến về phía trước.
Có bao giờ bạn tự hỏi: ai cũng có 24 giờ mỗi ngày mà người ta thì giỏi, làm việc năng suất, còn mình thì không?

Bí kíp của họ nằm ở chỗ, họ biết bố trí thời gian giữa công việc, gia đình và phát triển cá nhân để dành thời gian học tập, nâng cao kỹ năng. Hay nói đúng hơn họ tự mình quyết định “lịch trình” hàng ngày của mình để dành thời gian tích lũy, trải nghiệm cuộc sống. Nâng cao năng suất là bố trí đi ra ngoài để học hỏi mà vẫn đảm bảo thời gian cho gia đình, công việc hiện tại. Thay vì ngồi lì một chỗ, họ giao lưu để “biết đây biết đó”, thấy gì hay, tốt thì áp dụng vào công việc của mình, thấy cái gì “vô lý” thì hủy bỏ và bài trừ.
Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để nâng cao năng suất lao động?.

Chúc bạn sớn bố trí được thời gian để học hỏi và trải nghiệm, từ đó áp dụng vào công việc của mình để cho năng suất cao.