Menu

Hiểu thêm về chiến lược

Hệ thống IMC đã quá quen với thuật ngữ “Chiến lược”. Xây dựng Chiến lược là bước thứ hai trong Quy trình “Quản trị công việc theo mục tiêu” gồm 5 bước:
1. Xây dựng mục tiêu.
2. Xây dựng chiến lược (biện pháp) hành động.
3. Xây dựng kế hoạch thực hiện.
4. Xây dựng bộ KPI.
5. Đo lường KPI, đánh giá, cải tiến.
Vậy bạn hiểu Chiến lược là gì? Tầm quan trọng của Chiến lược? Chiến lược có liên quan gì tới công việc hàng ngày của bạn? Và cách xây dựng Chiến lược như thế nào?
Có nhiều định nghĩa khác nhau về “Chiến lược”. Tuy nhiên, tại hệ thống IMC, chúng ta có thể hiểu Chiến lược là Biện pháp thực hiện Mục tiêu trong dài hạn, thông thường từ 1 năm trở lên. Còn đối với những Mục tiêu ngắn hạn theo Quý hay theo Tháng, chúng ta có thể dùng từ Biện pháp.
Chiến lược được xây dựng dựa trên việc trả lời câu hỏi “What are we going to do?” – Chúng ta cần phải làm gì để đạt được Mục tiêu? Trả lời được câu hỏi này nghĩa là chúng ta đã vạch ra được “CON ĐƯỜNG” tốt nhất để đi tới Mục tiêu. Như vậy, Chiến lược giữ vai trò “sống còn” đối với việc hoàn thành mục tiêu bởi thiếu Chiến lược, chúng ta sẽ không biết đâu là con đường tối ưu nhất dẫn tới mục tiêu. Tuy quan trọng như vậy, nhưng trong rất nhiều trường hợp, chúng ta đã bỏ qua bước “Xây dựng chiến lược” mà đi thẳng tới bước “Xây dựng kế hoạch thực hiện”, chúng ta đã mặc định con đường chúng ta đang đi là tối ưu nhất, để rồi tới giữa quãng đường hoặc gần hết quãng đường chúng ta mới thảng thốt nhận ra rằng đó không phải con đường tối ưu nhất để đi tới mục tiêu, thậm chí có thể không bao giờ tới được mục tiêu, mặc dù chúng ta đã phải tiêu tốn rất nhiều nguồn lực. Lúc này, nếu còn cơ hội, chúng ta lại phải quay lại để đi con đường mà nếu không bỏ qua bước “xây dựng chiến lược”, chúng ta đã có thể lựa chọn.
Trước khi đi vào bắt tay xây dựng chiến lược để thực hiện Mục tiêu của cá nhân mình, của Nhóm hay Bộ phận, chúng ta cần phải hiểu mối liên hệ về Mục tiêu – Chiến lược giữa các cấp độ Hệ thống – Khối/Phòng ban/Nhóm Dự án – Cá nhân.

IMG_7788 (Copy)

I. Cấp độ Hệ thống:
– Tầm nhìn hay Mục tiêu dài hạn của hệ thống IMC đến năm 2018 là:
• IMC phấn đấu trở thành 1 trong 5 Công ty đứng đầu khu vực ASEAN trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ & sản phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên, kết hợp với khoa học & công nghệ hiện đại.
• Trở thành tổ chức có tinh thần học hỏi mạnh mẽ dựa trên các giá trị cốt lõi của văn hóa IMC, đậm đà bản sắc Việt.
– Hướng tới Tầm nhìn đó, Ban lãnh đạo Hệ thống đã vạch ra 5 Chiến lược (Trả lời câu hỏi: What are we going to do?)
1. Phát triển kinh doanh thông qua việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới có nguồn gốc thiên nhiên kết hợp với tinh hoa của khoa học hiện đại.
2. Phát triển hoạt động sản xuất có hệ thống quản lý chất lượng mang tầm thế giới.
3. Xây dựng đội ngũ có tinh thần học hỏi mạnh mẽ dựa trên các giá trị cốt lõi của IMC đậm đà bản sắc Việt.
4. Xây dựng các liên minh hợp tác kinh doanh để trở thành lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng về sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên.
5. Phát triển các lĩnh vực kinh doanh mới nhằm đạt được sự tăng trưởng nhanh và bền vững.

xay dung chien luoc RnD

II. Cấp độ Khối/Phòng ban/Dự án:
Mỗi Chiến lược của Hệ thống sẽ trở thành Mục tiêu chiến lược và là định hướng để các Khối và các Phòng ban, Dự án trong khối xây dựng các Mục tiêu cụ thể của đơn vị mình. Việc hoàn thành mục tiêu của mỗi Khối sẽ góp phần vào việc hoàn thành Mục tiêu chung của toàn Hệ thống. Như vậy, chiến lược 1 và 3 của Hệ thống trở thành Mục tiêu chiến lược của khối R&D đến năm 2018. Tương tự, chiến lược 2 và 3 của Hệ thống là Mục tiêu chiến lược của khối Sản xuất. Còn chiến lược, 3,4,5 là Mục tiêu chiến lược của khối Phát triển kinh doanh.
Trong số 5 chiến lược phát triển của hệ thống, chiến lược thứ 3 về phát triển đội ngũ nhân sự: “Xây dựng đội ngũ có tinh thần học hỏi mạnh mẽ dựa trên các giá trị cốt lõi của IMC đậm đà bản sắc Việt” không chỉ là Mục tiêu chiến lược của Bộ phận nhân sự mà còn là Mục tiêu chiến lược của tất cả các Khối/Bộ phận/Dự án trong toàn Hệ thống bên cạnh các Mục tiêu chuyên môn của đơn vị đó.
Chúng ta hãy cùng phân tích sâu hơn về Chiến lược thứ 3 này của Hệ thống để hiểu rõ hơn nhé. Với Chiến lược này của Hệ thống, mỗi Khối đều phải xây dựng Mục tiêu về phát triển nhân sự hướng tới Mục tiêu tới năm 2018, khối mình có đội ngũ nhân sự có tinh thần học hỏi mạnh mẽ, có kiến thức và kỹ năng đáp ứng yêu cầu phát triển của Hệ thống. Và để thực hiện Mục tiêu đó, mỗi Khối cần xây dựng cho Khối mình các Chiến lược (hay còn gọi là Biện pháp) hành động, trả lời câu hỏi “What are you going to do?”. Dưới đây là ví dụ về một số Chiến lược phát triển nhân sự của Khối R&D:
1. Toàn bộ nhân sự khối R&D xây dựng và thực hiện kế hoạch tự đào tạo để có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh trong công việc trong vòng 1 năm kể từ khi cam kết.
2. Quản trị Kế hoạch phát triển cá nhân của các nhân sự chủ chốt. Đào tạo các nhân sự chủ chốt thành các “chuyên gia” trong từng lĩnh vực nghiên cứu.

IMG_0339 (Copy)

III. Cấp độ cá nhân
– Đến lượt mình, mỗi cá nhân trong Khối cần phải xây dựng cho mình Mục tiêu phát triển cá nhân dựa trên các Chiến lược phát triển nhân sự của Khối. Ví dụ một nhân sự Khối R&D có thể xây dựng Mục tiêu cho mình như sau:
“Đến hết năm 2016,
• Trở thành nghiên cứu viên chuyên sâu, độc lập chủ trì triển khai nghiên cứu các sản phẩm dạng Mỹ phẩm, có thể làm việc với các đối tác nghiên cứu, các Công ty Marketing, các nhà cung cấp…trong nước và ngoài nước.
• Tiếng Anh đạt 700 Toeic.”
– Và để đạt được Mục tiêu, cá nhân đó cũng sẽ phải xây dựng cho mình các Chiến lược/Biện pháp hành động cho mình, trả lời câu hỏi “What am I going to do?”
Kết luận
Cho dù bạn ở vị trí nào trong Hệ thống thì công việc của bạn cũng góp phần vào việc thực hiện Chiến lược (hay Biện pháp) hành động của Bộ phận/Phòng ban bạn đang làm việc để hoàn thành Mục tiêu của Bộ phận, từ đó góp phần vào việc hoàn thành mục tiêu của Hệ thống. Mỗi cấp độ đều cần thiết và quan trọng đối với thành công của Hệ thống, vậy nên tại mỗi vị trí, chúng ta cần phải làm đủ và làm kỹ từng bước của Quy trình “Quản trị công việc theo mục tiêu” mà Hệ thống đang áp dụng.